10 tác dụng của nghệ vàng đã được chứng minh bởi khoa học

Tác dụng của nghệ vàng có rất nhiều, tuy nhiên nhiều trong số đó đã được thổi phồng quá mức. Dưới đây là tổng hợp 10 tác dụng nổi bật nhất của nghệ vàng đã được chứng minh bởi khoa học, mời các bạn tham khảo.

Nghệ vàng là gì?

Nghệ vàng là một loại gia vị khá phổ biến ở Việt Nam, nó thường thêm vào nhiều món ăn, chủ yếu là để tạo thêm màu sắc hấp dẫn. Tuy nhiên, do nó chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học với đặc tính dược liệu mạnh mẽ, cho nên nó không chỉ là một gia vị mà còn là một bài thuốc nữa.

Nghệ có 3 loại : nghệ vàng, nghệ trắng và nghệ đen, trong đó nghệ vàng là phổ biến nhất. Nghệ vàng có màu vàng tươi, rất nổi bật và bắt mắt.

Loading...

Các hợp chất có tính chất dược liệu trong nghệ vàng được gọi là curcuminoids, trong đó quan trọng nhất là curcumin.

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ. Nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và là một chất chống oxy hóa rất mạnh.

Tuy nhiên, hàm lượng curcumin của củ nghệ không cao. Đó là khoảng 3%, tính theo trọng lượng.

Hầu hết các nghiên cứu về loại thảo dược này đang sử dụng chiết xuất từ ​​củ nghệ có chứa chủ yếu là chất curcumin, với liều lượng thường vượt quá 1 gram mỗi ngày.

Sẽ rất khó để đạt được các cấp độ này chỉ bằng cách sử dụng gia vị bột nghệ trong thực phẩm của bạn.

Do đó, nếu bạn muốn trải nghiệm các hiệu ứng đầy đủ hoặc tác dụng của nghệ vàng, bạn cần dùng một chất bổ sung có chứa lượng curcumin đáng kể.

Thật không may, chất curcumin được hấp thụ kém vào máu. Nó giúp tiêu thụ hạt tiêu đen cùng với nó, có chứa piperine, một chất tự nhiên giúp tăng cường hấp thụ curcumin 2.000%.

Các chất bổ sung curcumin tốt nhất có chứa piperine, làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng.

Curcumin cũng hòa tan trong chất béo, vì vậy nó có thể là một ý tưởng tốt để dùng nó với một bữa ăn giàu chất béo.

Tác dụng của nghệ vàng hiện vẫn đang được nhà khoa học nghiên cứu.

Xem thêm >>> Nghệ đen có tác dụng gì? 8 tác dụng tuyệt vời của nó đối với cơ thể.

Tổng hợp những tác dụng của nghệ vàng

1. Chống viêm

Nó giúp cơ thể bạn chống lại những “kẻ xâm lược từ bên ngoài” và cũng có vai trò trong việc sửa chữa những thiệt hại.

Khi bị viêm, những mầm bệnh như vi khuẩn có thể dễ dàng chiếm lấy cơ thể bạn và giết chết bạn.

Mặc dù viêm cấp tính, ngắn hạn là có lợi, nhưng nó có thể trở thành một vấn đề lớn khi nó trở thành mãn tính và tấn công không đúng cách vào các mô trên cơ thể bạn.

Các nhà khoa học hiện tin rằng viêm mãn tính, mức độ thấp đóng vai trò chính trong hầu hết các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, Alzheimer và các tình trạng thoái hóa khác.

Do đó, bất cứ điều gì có thể giúp chống viêm mãn tính đều có tầm quan trọng tiềm năng trong việc ngăn ngừa và thậm chí là điều trị các bệnh này.

Curcumin chống viêm mạnh mẽ. Trên thực tế, nó mạnh đến nỗi nó hiệu quả ngang với một số loại thuốc chống viêm mà không có tác dụng phụ.

Nó chặn NF-kB, một phân tử đi vào nhân của các tế bào của bạn và bật các gen liên quan đến viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mãn tính.

Không đi sâu vào chi tiết (tình trạng viêm cực kỳ phức tạp), điểm mấu chốt là chất curcumin là một hoạt chất sinh học chống viêm ở cấp độ phân tử.

2. Chống oxy hóa

Thiệt hại oxy hóa được cho là một trong những cơ chế đằng sau sự lão hóa và bệnh tật. Nó liên quan đến các gốc tự do, các phân tử phản ứng cao với các electron chưa ghép cặp.

Các gốc tự do có xu hướng phản ứng với các chất hữu cơ quan trọng, chẳng hạn như axit béo, protein hoặc DNA.

Lý do chính chất chống oxy hóa rất có lợi là chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do.

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh có thể vô hiệu hóa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó.

Ngoài ra, chất curcumin giúp tăng cường hoạt động của các enzyme chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

Theo cách đó, curcumin mang đến một cú đấm chống lại các gốc tự do. Nó chặn chúng trực tiếp, sau đó kích thích sự bảo vệ chống oxy hóa của chính cơ thể bạn.

Đây là tác dụng của nghệ vàng đáng kể nhất, là cơ sở cho rất nhiều nghiên cứu liên quan.

3. Tốt cho não và hệ thần kinh

Ngày trước, người ta tin rằng các tế bào thần kinh không thể phân chia và nhân lên sau thời thơ ấu. Tuy nhiên, giờ đây điều đó đã xảy ra.

Tế bào thần kinh có khả năng hình thành các kết nối mới, nhưng trong một số khu vực nhất định của não, chúng cũng có thể nhân lên và tăng số lượng.

Một trong những động lực chính của quá trình này là yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), đây là một loại hormone tăng trưởng hoạt động trong não của bạn.

Nhiều rối loạn não phổ biến có liên quan đến việc giảm mức độ hormone này, bao gồm trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Điều thú vị là chất curcumin có thể làm tăng mức BDNF trong não.

Bằng cách này, nó có thể có hiệu quả trong việc trì hoãn hoặc thậm chí đảo ngược nhiều bệnh về não và giảm chức năng não liên quan đến tuổi già.

Nó cũng có thể cải thiện bộ nhớ và làm cho bạn thông minh hơn, điều này có vẻ hợp lý do tác động của nó đối với các mức BDNF.

Nếu gia đình đang có con nhỏ hoặc người lớn tuổi, bạn không nên bỏ qua tác dụng của nghệ vàng này.

Xem thêm >>> 3 cách ngâm nghệ tươi với mật ong cực kì đơn giản.

Loading...

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số 1 trên thế giới. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu nó trong nhiều thập kỷ và tìm hiểu rất nhiều về lý do tại sao nó xảy ra.

Không có gì đáng ngạc nhiên, bệnh tim là vô cùng phức tạp và nhiều thứ khác nhau đóng góp vào nó.

Curcumin có thể giúp đảo ngược nhiều bước trong quá trình bệnh tim.

Có lẽ lợi ích chính của curcumin khi nói đến bệnh tim là cải thiện chức năng của lớp nội mạc, đó là lớp lót của các mạch máu của bạn.

Người ta biết rằng rối loạn chức năng nội mô là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim và liên quan đến việc mất khả năng điều hòa huyết áp, đông máu và nhiều yếu tố khác.

Một số nghiên cứu cho thấy chất curcumin dẫn đến cải thiện chức năng nội mô. Một nghiên cứu cho thấy rằng nó hiệu quả như tập thể dục trong khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng nó hoạt động tốt như thuốc Atorvastatin.

Ngoài ra, curcumin làm giảm viêm và oxy hóa (như đã thảo luận ở trên), cũng đóng vai trò trong bệnh tim.

Một nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên 121 người, đang trải qua phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, giả dược hoặc 4 gram curcumin mỗi ngày, vài ngày trước và sau phẫu thuật. Nhóm curcumin đã giảm 65% nguy cơ bị đau tim trong bệnh viện.

Đây là một tác dụng của nghệ vàng không thể xem thường.

5. Ngăn ngừa và điều trị ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự phát triển của các tế bào không được kiểm soát.

Có nhiều dạng ung thư khác nhau, vẫn có một số điểm chung. Một số trong số chúng dường như bị ảnh hưởng bởi chất bổ sung curcumin.

Curcumin đã được nghiên cứu như một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể góp phần vào cái chết của các tế bào ung thư và làm giảm sự hình thành mạch (sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u) và di căn (lây lan ung thư).

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất curcumin có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư trong phòng thí nghiệm và ức chế sự phát triển của khối u ở động vật thử nghiệm.

Liệu curcumin liều cao (tốt nhất là với chất tăng cường hấp thụ như piperine) có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được nghiên cứu đúng cách.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nó có thể ngăn ngừa ung thư xảy ra ngay từ đầu, đặc biệt là ung thư hệ thống tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày ở 44 người đàn ông bị tổn thương ở đại tràng đôi khi biến thành ung thư, 4 gram chất curcumin mỗi ngày đã làm giảm 40% số lượng tổn thương.

Có thể một ngày nào đó curcumin sẽ được sử dụng cùng với điều trị ung thư thông thường. Vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn, nhưng nó có vẻ đầy hứa hẹn và đang được nghiên cứu chuyên sâu.

6. Ngăn ngừa và điều trị Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Thật không may, chưa có phương pháp điều trị tốt nào cho bệnh Alzheimer.

Do đó, ngăn chặn nó xảy ra ở thời điểm đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Người ta biết rằng viêm và tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong bệnh Alzheimer và curcumin có tác dụng có lợi cho cả hai.

Ngoài ra, một đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các mớ protein gọi là mảng amyloid. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin có thể giúp xóa các mảng bám này.

Một tác dụng của nghệ vàng không thể bỏ qua được.

Xem thêm >>> 22 Tác dụng tuyệt vời của TINH BỘT NGHỆ.

7. Trị viêm khớp

Viêm khớp là một vấn đề khá phổ biến, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Có một số loại khác nhau, hầu hết trong số đó liên quan đến viêm ở khớp.

Chất curcumin là một hợp chất chống viêm mạnh, do đó nó cũng có thể giúp chữa viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy điều này là đúng.

Trong một nghiên cứu ở những người bị viêm khớp dạng thấp, curcumin thậm chí còn hiệu quả hơn cả một loại thuốc chống viêm.

8. Chống trầm cảm

Trong một thử nghiệm có kiểm soát, 60 người bị trầm cảm được chia ngẫu nhiên thành ba nhóm.

Một nhóm lấy Prozac, một nhóm khác một gram curcumin và nhóm thứ ba cả Prozac và curcumin.

Sau 6 tuần, chất curcumin đã dẫn đến những cải tiến tương tự như Prozac. Nhóm dùng cả Prozac và curcumin đều tốt nhất.

Theo nghiên cứu nhỏ này, chất curcumin có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm.

Trầm cảm cũng liên quan đến việc giảm mức độ yếu tố thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và đồi hải mã co lại, một vùng não có vai trò trong học tập và trí nhớ.

Curcumin tăng mức BDNF, có khả năng đảo ngược một số thay đổi này.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy chất curcumin có thể tăng cường các chất dẫn truyền thần kinh não serotonin và dopamine.

Một tác dụng của nghệ vàng không thể bỏ qua.

9. Chống lão hóa

Nếu chất curcumin thực sự có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư và Alzheimer, nó sẽ mang lại lợi ích rõ ràng cho tuổi thọ .

Vì lý do này, curcumin đã trở nên rất phổ biến như là một chất bổ sung chống lão hóa.

Nhưng do quá trình oxy hóa và viêm được cho là có vai trò trong sự lão hóa, chất curcumin có thể có tác dụng vượt xa việc ngăn ngừa bệnh tật.

10. Làm đẹp da

Một trong những tác dụng của nghệ vàng đó chính là đẹp da, hẳn các cô gái nào cũng đều rất quan tâm.

Ăn nghệ hoặc đắp mặt nạ nghệ đều mang lại những lợi ích nhất định cho làn da. Nghệ sẽ giúp da khỏe đẹp hơn, trắng sáng hơn, mềm mại hơn và giảm nếp nhăn hiệu quả.

Việc đắp nghệ lên mặt thậm chí là một nét văn hóa truyền thống ở Ấn Độ. Các cô dâu trước khi cưới hầu như đều đắp mặt nạ nghệ để trông xinh đẹp hơn trong ngày cưới.

Nếu bạn dự định ăn nghệ, hãy dùng vào buổi sáng là tốt nhất, ăn cùng với mật ong, hạt tiêu đen hoặc thực phẩm giàu chất béo.

Xem thêm >>> Đắp mặt nạ bột nghệ hàng ngày được không? Nên đắp như thế nào?.

 

Loading...