Cách trị sạm da mặt bằng phương pháp tự nhiên

Nám da, sạm da là sự đổi màu tạm thời của da, đặc biệt là ở vùng mặt. Nó thường xuất hiện dưới dạng các mảng, đốm màu nâu hoặc xám xanh dọc theo má trên, môi trên, trán và cằm.

Những tác nhân chính gây sạm da là những thay đổi nội tiết tố và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do đó, những phương pháp điều trị hiệu quả và lâu dài đều nhằm vào các tác nhân này.

Hiện nay có rất nhiều liệu pháp điều trị chuyện sâu giúp giảm tình trạng sạm da (cách trị sạm da mặt bằng phương pháp y tế), nhưng nếu không muốn phải sử dụng thuốc hoặc hóa chất trong điều trị, bạn có thể lựa chọn áp dụng những biện pháp sau đây nhé. Hiệu quả lắm đấy!

Loading...

Tránh để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Sử dụng kem chống nắng trên diện rộng và có những biện pháp khác để bảo vệ da dưới nắng. Làm như thế có thể ngăn ngừa sạm da bùng phát và làm giảm nguy cơ các vết sạm, nám hiện tại trở nên tệ hơn.

Thoa kem chống nắng 20 phút trước khi bạn ra nắng. Hãy tìm loại kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên, đồng thời cân nhắc loại nào có thêm các thành phần dưỡng chất như kẽm sẽ có lợi cho da của bạn hơn.

cach tri sam da mat tu nhien

Bạn cũng có thể thử sử dụng màng chống nắng “kép” để có hiệu quả bảo vệ cao hơn bằng cách thoa một lớp kem chống nắng SPF 15 bên dưới lớp kem chống nắng SPF 30.

Đội mũ rộng vành và đeo kính mát lớn để tăng mức bảo vệ cho gương mặt của bạn. Nếu những vết sạm da của bạn đặc biệt nghiêm trọng, bạn cũng nên cân nhắc mặc áo tay dài và quần tây.

Giữ tinh thần thoải mái ổn định.

Stress có thể làm tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trầm trọng trêm, và do mất cân bằng nội tiết tố là nhân tố chính gây sạm da, bạn nên cố gắng giảm stress càng ít càng tốt để điều trị nó.

giam stress

Nếu bạn khó thư giãn, hãy thử tập thiền hoặc yoga. Nếu những phương pháp này vẫn không có ích với bạn, nên dành thêm thời gian làm điều bạn yêu thích dù đó chỉ đơn giản là đi bộ quanh công viên, đọc sách hay tắm bồn.

Loading...

Tìm một loại kem có chứa chất hydroquinone mà không cần bán kèm theo đơn bác sĩ.

Thành phần của chất này giúp sáng da, làm mờ vết sạm.

Hydroquinone có thể ở dạng kem, lotion, gel hay dung dịch. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn quá trình hóa học tự nhiên chịu trách nhiệm tạo ra melanin của da và vì melanin sản sinh ra sắc tố da sẫm màu, lượng sắc tố da sẫm màu có liên quan đến triệu chứng sạm da cũng được giảm.

Thậm chí có những loại kem có chứa hydroquinone cũng có một chút thành phần chống nắng, vì vậy nếu bạn muốn bảo vệ da khi đang điều trị sạm, nám, những loại kem này cung cấp một bước bảo vệ toàn diện tất cả trong một

Các loại kem không cần bán kèm đơn bác sĩ thường có nồng độ hydroquinone 2% hoặc ít hơn.

Xem xét việc sử dụng kem có chứa axit kojic hoặc melaplex.

Cả hai chất này đều là chất làm sáng da, nhưng chúng ít mạnh và ít gây kích ứng hơn hydroquinone.

Nói một cách chính xác hơn, những chất này làm chậm sự sản xuất các vết sạm nám trên da bạn. Kết quả là, các tế bào da mới được sản xuất sẽ sáng màu hơn, khó xuất hiện vết sạm hơn.

Dùng tretinoin tác dụng mạnh trong điều trị sạm da.

Đây là một loại vitamin A làm tăng tốc độ đào thải tế bào chết của da. Điều này có thể giúp các vết sạm da mờ nhanh hơn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng chỉ sử dụng tretinoin không thể chữa sạm da nếu các tác nhân cơ bản vẫn chưa được khắc phuc.

Lựa chọn một cách điều trị tự nhiên.

Nếu bạn không thích sử dụng hóa chất, có một số chất tự nhiên có thể làm chậm quá trình sản xuất hắc sắc tố và giảm sắc tố sậm màu trên da bạn.

Một trong những phương pháp điều trị tự nhiên nhất để trị sạm da là Paper Mulberry. Giống cây này mọc thành cây nhỏ hoặc thành bụi và trong khi nó có nhiều ứng dụng phi y tế, chiết xuất hoặc sản phẩm từ chiết xuất của nó có thể sử dụng bằng đường uống hoặc thoa ngoài da để điều trị nám, miễn là bạn tuân thủ các hướng dẫn trên sản phẩm.

paper mulberry

Một số thành phần tự nhiên khác có thể sử dụng bôi tại chỗ bao gồm bearberry, cải xooang, axit lactic, chiết xuất vỏ chanh, giấm táo và vitamin C. Tất cả đều có khả năng làm giảm quá trình sản sinh hắc sắc tố mà không hoàn toàn vô hiệu hóa nó và gây kích ứng da hay nhạy cảm với ánh sáng.

Loading...