Cách trị sạm da mặt bằng phương pháp y tế

Cách trị sạm da mặt bằng các biện pháp y tế luôn là sự lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ vì hiệu quả nhanh chóng của chúng. Mặc dù, cũng có nhiều lo ngại về tác động không tốt của các biện pháp này, nhưng nếu bạn tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ và liệu trình điều trị, hiệu quả chắc chắn sẽ cao mà vẫn đảm bao an toàn chung cho sức khỏe!

Phần 1: Điều trị có liên quan đến thuốc

1. Ngưng sử dụng những loại thuốc có thể là tác nhân gây sạm da.

khong dung thuoc tranh thaiMột số loại thuốc như thuốc tránh thai và liệu pháp thay thế hormone có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của bạn và gây sạm da.

Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về việc ngừng các loại thuốc này hoặc chuyển sang sử dụng thuốc khác để xem các vết nám có mờ dần đi không.

Loading...

2. Hỏi bác sĩ về việc kê thoa sử dụng kem chứa hydroquinone.

Mặc dù bạn có thể mua một số loại kem chứa thành phần này ở ngoài thị trường nhưng nếu sử dụng kem do bác sĩ da liễu kê đơn với hàm lượng hydroquinone cao hơn thì sẽ có hiệu quả làm sáng da nhiều hơn.

Hydroquinone trong các loại kem bán kèm theo toa thường có nồng độ 4%.

Hydroquinone

Ở Mỹ, các sản phẩm có nồng độ hydroquinone cao hơn 4% bị cấm và việc sử dụng quá nhiều chất có thể gây nguy hiểm. Vì thế, bạn nên xem xét kỹ sản phẩm mình sử dụng và không nên điều trị thường xuyên trong nhiều tháng, nhiều năm.

3. Trao đổi với bác sĩ về việc dùng thêm một sản phẩm làm sáng da thứ hai.

Dù hydroquinoe thường được sử dụng như biện pháp điều trị đầu tiên trong nhiều ca bệnh, các bác sĩ da liễu có thể sẵn sàng kê thêm một loại thuốc làm sáng da thứ cấp giúp tăng cường hiệu quả điều trị.

Tretinoins và corticosteroids là một trong những phương pháp điều trị thứ cấp thường được sử dụng nhất. Cả hai chất này đều được dùng để tăng tốc quá trình loại bỏ và sản sinh tế bào da mới. Một số lựa chọn khác có thể kể đến như axit azelatic hoặc axit kojic, những chất làm chậm tốc độ sản xuất hắc sắc tố.

Tretinoins and corticosteroids

Loading...

Trong đó, hai chất tretinoin và axit kojic đã được nhắc tới trong bài viết trước, bạn có thể tự bổ sung chúng qua việc ăn uống mà không nhất thiết phải dùng thuốc.

Lưu ý, cũng như hydroquinone, các thuốc có chứa những chất này thường ở hàm lượng khá cao và không nên tự sử dụng khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, không nên sử dụng liệu pháp điều trị này trong thời gian dài để tránh nguy hiểm cho sức khỏe và làm tình trạng da tồi tệ hơn.

Phần 2: Dùng liệu pháp chuyên nghiệp

1. Tẩy da chết hóa học.

Cách tẩy da chết hóa học là một phương pháp dùng axit glycolic hoặc chất mài mòn tương tự để tẩy lớp da trên cùng bị ảnh hưởng bởi sạm, nám.

Thoa dung dịch hóa chắt này lên da, tạo một vết bỏng hóa chất nhẹ. Khi lớp da ngoài bị “đốt cháy”, bạn sẽ có làn da tươi mới, không sạm nám.

axit glycolic

Trong khi axit glycolic là một trong những lựa chọn phổ biến nhất, có một chất khác cũng được sử dụng là axit tricloaxetic, một hợp chất tương tự như giấm. Việc tẩy da chết bằng hóa chất này có thể gây đau nhiều hơn, tuy nhiên nó là một lựa chọn tốt cho trường hợp bị sạm, nám nặng.

2. Điều trị mài mòn hoặc siêu mài mòn da.

Trong những liệu pháp điều trị này, lớp da trên cùng sẽ dần bị loại bỏ, trả lại làn da sạch sẽ, không sạm nám.

Cả hai liệu pháp y tế này chủ yếu loại bỏ lớp bề mặt của da bằng vật liệu mài mòn. Tuy nhiên liệu pháp siêu mài mòn da sử dụng vật liệu nhỏ hơn và triệt để hơn, do đó, nó rất được ưa chuộng.

3. Cẩn thận với phương pháp điều trị bằng Lazer.

Trong khi một số phương pháp điều trị bằng Lazer có thể giúp loại bỏ lớp da bị sạm, một số khác lại thực sự có thể gây sạm trầm trọng hơn.

Nếu đi điều trị Laser, bạn nên chọn liệu trình điều trị Laser kép phục hồi hoặc phân đoạn chỉ nhằm vào những vùng sạm trên bề mặt da hơn là liệu pháp điều trị sâu dưới da. Và bạn cũng cần chắc chắn rằng vị bác sĩ điều trị cho mình là người có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo an toàn.

Trên đây là chi tiết 2 cách trị sạm da mặt bằng phương pháp y tế, tùy vào tình trạng sạm da mà mỗi người đang gặp phải để đưa ra lựa chọn thích hợp giúp cải thiện và chữa trị làn da bị sạm.

Loading...