Cách trị trị hôi nách bằng phèn chua có an toàn không?

Phèn chua trị hôi nách rất hiệu quả, không thể phủ nhận điều này. Tuy nhiên liệu cách trị trị hôi nách bằng phèn chua có an toàn cho sức khỏe hay không?

Phèn chua là gì?

Phèn chua hay Kali alum là muối sulfat kép của kali và nhôm. Công thức hóa học của phèn chua là KAl(SO₄)₂, tuy nhiên nó thường được tồn tại ở dạng ngậm nước KAl(SO₄)₂12H₂O,

Loại phèn này thường được dùng để khử mùi và tẩy uế. Ngoài ra, nó cũng được dùng để muối dưa chua, muối hoa quả.

Loading...

Phèn chua còn được nhìn thấy có trong rất nhiều sản phẩm như thuốc chống trầm cảm, thuốc ngăn ngừa chảy máu, thuốc chống rận,…

Cần phân biệt rõ phèn chua với phèn Natri sulfat nhôm được dùng trong bột nở.

Phèn chua được phân loại như một phụ gia thực phẩm, nếu hấp thụ một lượng lớn một lúc sẽ có thể gây độc hại. Bao gồm qua đường ăn uống và tiếp xúc da trực tiếp.

Hầu hết các sản phẩm khử mùi, chống mồ hôi hiện nay đều chứa loại phèn này với một lượng nhỏ. Các hãng sản xuất khẳng định rằng với lượng nhỏ như vậy không đủ để gây hại cho sức khỏe.

Đây vẫn đang là một vấn đề gây nhiều tranh cãi hiện nay. Giữa các bên liên quan, nhà sản xuất, người tiêu dùng, nhà nghiên cứu sản phẩm, chuyên gia sức khỏe.

Xem thêm : 5 cách trị mồ hôi nách ra nhiều hiệu quả nhanh nhất.

Cách trị trị hôi nách bằng phèn chua có hiệu quả?

Thực sự đúng là phèn chua trị hôi nách, giảm mồ hôi nách rất hiệu quả; đó là lý do vì sao nó có trong hầu hết các sản phẩm khử mùi hôi và chống mồ hôi.

Phèn chua hoạt động theo 2 cách sau :

  • giết chết vi khuẩn gây ra mùi mồ hôi vì độc tính của nó.
  • ngăn chặn các tuyến mồ hôi sản xuất mồ hôi bằng cách xâm nhập vào các tế bào nối các ống dẫn máu ở lớp biểu bì. Nó làm các tế bào này sưng lên, ép các ống dẫn khiến cho mồ hôi không thể thoát ra. Nói cách khác, nó làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Hiện nay, có một số người bôi, thoa các tinh thể phèn chua trực tiếp lên nách thay vì dùng các sản phẩm khử mùi bán sẵn với mong muốn trị hôi nách trực tiếp và triệt để nhất.

Cách trị trị hôi nách bằng phèn chua này mặc dù cũng hiệu quả nhưng có thể mang lại nhiều rủi ro hơn cho sức khỏe mà bạn không ngờ đến.

Xem thêm : 3 cách chữa bệnh ra mồ hôi tay chân hiệu quả nhất.

Cách trị trị hôi nách bằng phèn chua có an toàn?

Tất cả các dạng phèn có thể gây kích ứng da và niêm mạc, với mỗi người sẽ có mức độ khác nhau.  Với các sản phẩm khử mùi, các nhà sản xuất sẽ điều chỉnh tỉ lệ vừa phải để không gây kích ứng cho người tiêu dùng.

Loading...

Nếu bạn dùng phèn chua trực tiếp; với một lượng lớn như vậy có thể làm da bị kích ứng mạnh. Nhẹ thì ngứa; nặng hơn có thể đau, rát, sưng đỏ. Đó còn chưa kể, nó còn thẩm thấu vào cơ thể, ảnh hưởng đến mọi hoạt động, mọi bộ phận bên trong.

Lý do chính mà mọi người muốn tránh phèn chua đó là vì thành phần nhôm. Cơ thể con người không cần nhôm, quá nhiều nhôm trong cơ thể sẽ gây độc hại.

Năm 1988, một lái xe tải vô tình đổ 20 tấn nhôm sulfat vào nước uống của thị trấn. 20 năm sau, người ta thấy rằng một tỉ lệ cao bất thường chứng bệnh Alzheimer ở người dân thị trấn này. Họ kiểm tra mẫu mô não và phát hiện ra rằng có một hàm lượng nhôm rất cao trong đó.

Nhôm cũng được nhắc đến nhiều lần như một trong các nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ, ung thư vú, xương giòn, chứng tự kỷ, vô sinh, suy giáp…và các bệnh thoái hóa khác.

Nhôm không thể tự bài tiết nếu không có thuốc can thiệp. Điều này có nghĩa là nó sẽ tích tụ ngày càng tăng lên theo thời gian. Nó sẽ không gây hại ngay bây giờ, phải nhiều năm nữa bạn mới thấy rõ hậu quả.

Từng có trường hợp tử vong do ăn 30g phèn chua một lúc. Rủi ro khi ăn phèn chua là cao hơn so với tiếp xúc qua da nhưng tác hại thì như nhau.

Một số công ty phản bác lại và cho rằng : các hạt nhôm trong phèn kali quá lớn nên không thể hấp thụ được qua da.

Đúng là nếu nhôm ở dạng muối khoáng tự nhiên và dạng rắn (nồi, chảo, muỗng) thì nó không gây nguy hiểm vì phân tử quá lớn.

Nhưng nếu nó ở dạng tinh thể, khi bị ướt (tiếp xúc với nước), các phân tử Nhôm sẽ ở dạng ion (nhỏ nhất) thì lại khác. Thực tế, nếu các hạt nhôm trong phèn chua mà không hấp thụ vào da thì nó sẽ không có tác dụng khử mùi hoặc ngăn mồ hôi.

Một lượng nhỏ khác sẽ không hấp thụ trực tiếp qua da, nhưng nó sẽ tồn tại trên da trong nhiều ngày. Khi da bạn bị xước, thương hoặc khi bạn chạm tay vào thức ăn, nó sẽ xâm nhập vào cơ thể.

Tóm lại, lượng nhôm này sẽ tích tụ dần dần mỗi ngày và gây hại từ từ nếu bạn tiếp tục tiếp xúc với chúng lâu dài.

Hãy coi chừng kể cả khi trên bao bì của sản phẩm không có thành phần này, chỉ đơn giản là các công ty không ghi nó trên nhãn mà thôi.

Nếu bạn đang có ý định dùng phèn chua để thoa trực tiếp lên nách, tức là bạn đang phải tiếp xúc với nhôm với hàm lượng cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm khử mùi, bạn sẽ gặp nhiều nguy hại hơn.

Xem thêm : 7 cách trị mồ hôi chân tận gốc cực đơn giản tại nhà.


Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, dùng phèn chua trị hôi nách là quyền lựa chọn của bạn. Nhưng hãy cân nhắc thật kĩ về cách trị trị hôi nách bằng phèn chua này nhé!

Loading...

Thảo luận về điều này:

thảo luận