Chi tiết quá trình niềng răng với 5 bước chuẩn khoa học

Niềng răng là một phương pháp đơn giản để có được một hàm răng đều và đẹp. Nó rất được ưa chuộng trong xã hội ngày nay, hầu như các gia đình có điều kiện đều sẽ cho con đi niềng răng khi còn nhỏ.

Quá trình niềng răng thường không quá phức tạp và không đau, nó chỉ mất khoảng vài tiếng mà thôi. Sau khi niềng răng xong, bạn sẽ phải đợi ít nhất 6-12 tháng mới được phép bỏ ra, và sau đó bạn sẽ có được một hàm răng đều, đẹp như ý.

Quá trình niềng răng chuyên nghiệp

Bước 1 : Tư vấn

Bác sĩ chỉnh hình răng của bạn sẽ quan sát, đánh giá răng miệng của bạn và xác định hướng điều trị tốt nhất dành cho bạn, quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, cũng như cung cấp thông tin về các chi phí liên quan.

Loading...

Bước 2 : Chụp X – quang

Nếu trước đó bạn chưa từng chụp X-quang hàm răng thì lần này bác sĩ chỉnh răng sẽ chụp X quang toàn cảnh răng của bạn.

Sau đó, họ sẽ sử dụng một máy ảnh công nghệ cao để tạo ra một mô hình răng của bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ chỉnh răng lập kế hoạch điều trị của bạn một cách chi tiết.

Bước 3 : Cài niềng răng

Một chiếc gọng má ( dụng cụ banh miệng) được sử dụng để đảm bảo miệng luôn được mở và có thể nhìn thấy trong suốt quá trình để đặt niềng răng. Răng phải được làm sạch, sấy khô và sơn lót trước khi đặt các các nẹp kim loại vào răng.

Keo (xi măng nha khoa) được sử dụng để giữ các nẹp cố định tại chỗ trên răng, ở vị trí chính xác đã được xác định trong kế hoạch.

Khi niềng răng được đặt đúng vị trí mong muốn, có thể tháo gọng má và các dây vòm răng. Quá trình sắp xếp hoàn chỉnh tương đối nhanh và thường mất ít hơn 20 phút.

Loading...

Bước 4 : Điều chỉnh niềng răng

Sau khi niềng răng xong, bạn sẽ về nhà nghỉ ngơi vài ngày hoặc vài tuần. Sau đó đi khám lại vài lần nữa. Mục đích là để điều chỉnh dây nha khoa, đảm bảo rằng việc tái định vị răng tiếp tục trong suốt quá trình.

Những cuộc hẹn này là cần thiết bởi vì các mối kết nối đàn hồi giữ dây ở vị trí sẽ giãn ra và trở nên yếu hơn theo thời gian để áp suất giảm.

Một số mối kết nối niềng răng và dây vòm được loại bỏ, và các mối nối và dây mới sau đó sẽ được đặt lại.

Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy hơi đau nhức trong miệng ngay sau mỗi lần điều trị chỉnh lại hàm răng, thường là 4 đến 6 giờ sau khi thực hiện hoặc có thể kéo dài vài ngày.

Điều này xảy ra do sự thay đổi vị trí của răng, nó phản ứng với áp suất tạo ra bởi dây răng trên niềng răng. Nói cách khác, răng di chuyển vị trí theo hướng của niềng răng, vì thế nó sẽ ảnh hưởng đến nướu và các dây thần kinh xung quanh.

Bạn có thể dùng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen nếu cảm thấy khó chịu quá mức.

Tần suất của các cuộc hẹn sẽ phụ thuộc vào chuyển động dự định của răng và loại dây nha khoa đang được sử dụng. Trung bình là 3 tuần/lần.

Bước 5 : Tháo dỡ niềng răng

Để đảm bảo răng được cố định vị trí như mong muốn, bạn phải đeo niềng răng ít nhất 6-12 tháng đầu. Có người thậm chí mất vài năm liền.

Sau khi đến thời điểm thích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ niềng răng. Quá trình này tương đối đơn giản và không đau đớn.

Nhiều người có thể bị viêm nướu sau khi dỡ bỏ niềng răng, nhưng điều này thường giảm trong vòng một vài ngày, với điều kiện là phải chăm sóc răng miệng thích hợp, theo sự hướng dẫn của bác sĩ phụ trách.

Xem thêm >>> Cách hiệu quả giúp răng bạn trắng bóng chỉ sau 5 phút.

Trên đây là thông tin chi tiết về quá trình niềng răng chuẩn khoa học nhất. Nếu bạn đang có ý định niềng răng, hãy cân nhắc thật kỹ, đặc biệt là chọn lựa các cơ sở y tế hoặc thẩm mỹ uy tín bạn nhé!

Loading...

Thảo luận về điều này:

thảo luận