Foundation là gì? Chọn màu và độ che phủ như thế nào?

Foundation là một dạng kem nền có thể thay đổi hoàn toàn màu sắc làn da của bạn. Dưới đây giải thích nó là gì, cách lựa chọn màu sắc và độ che phủ thích hợp nhất…

Foundation là gì?

Foundation là kem nền – một lớp trang điểm màu da được sử dụng trên khuôn mặt với mục đích tạo màu đồng đều cho tổng thể da mặt, để che khuyết điểm và đôi khi dùng để thay đổi tông màu da tự nhiên.

Một số loại Foundation cũng có chức năng như một chất dưỡng ẩm da, kem chống nắng, se khít lỗ chân lông hoặc làm lớp lót cho nhiều bước trang điểm phức tạp phía sau.

Màu sắc của Foundation

Màu sắc kem nền thường được xác định bằng tên, chữ cái, hoặc số hoặc sự kết hợp của cả ba. Tuy nhiên hiện không có sự chuẩn hóa trong xác định màu sắc của kem nền.

Loading...

Ví dụ, nếu bạn chọn màu kem nền là Light 160, kết quả có thể khác nhau tùy theo thương hiệu của nhà sản xuất và chủng loại của kem nền. Chúng có thể sáng hơn hoặc tối hơn một chút mặc dù không khác quá xa mẫu gốc.

LỰA CHỌN MÀU KEM NỀN:

Mỗi người có một tông màu da khác nhau và sở thích cũng khác nhau. Mọi người thường thích da mình trông sáng hơn, tuy nhiên vẫn có những người lại thích màu da ngăm hoặc hơi nâu để tạo điểm nhấn.

Kem nền Maybelline Fit Me Matte + Poreless có hơn 40 màu

Mặc dù vậy, vẫn có một số quy chuẩn nhất định được dùng trong lựa chọn màu sắc cho kem nền:

  • Dùng kem nền màu be đậm để giảm ửng đỏ trên da (tránh kem nền màu vàng hoặc hồng)
  • Da tối màu hoặc có màu nâu xỉn có thể làm sáng hơn bằng cách dùng kem nền trong dải màu từ hồng đến đỏ.
  • Phụ nữ lớn tuổi có màu da nhợt nhạt có thể dùng kem nền màu hồng trong suốt để tạo nền sáng và có sức sống hơn.
  • Dùng kem nền màu lòng đào có thể làm sáng da cho phụ nữ có da nâu hoặc ngăm đen.

Điểm quan trọng trong lựa chọn màu sắc kem nền cho làn da là màu sắc kem nền bên ngoài có thể khác với màu sắc nó thể hiện khi áp dụng trên da. Nghĩa là màu kem nền trong trai có thể sẽ khác xa khi nó được dùng trên da mặt.

Nguyên tắc này là cơ sở để bạn bắt đầu lựa chọn một loại kem nền cho mình sử dụng. Nhưng mỗi người có tông màu da khác nhau, và cách tốt nhất để biết màu sắc nào phù hợp với mình là thử sử dụng nó.

Một loại kem nền thương mại được bày bán luôn có sẵn rất nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn, ví dụ như Kem nền Maybelline Fit Me Matte + Poreless Foundation có tới hơn 40 loại màu.

Loading...

[ Mời tham khảo:5 Loại kem nền tốt nhất hiện nay ]

Độ che phủ của kem nền là gì?

Độ che phủ là chỉ độ mờ của làn da sau khi áp dụng kem nền hoặc mức độ mà nó che dấu khuyết điểm và màu da cũ.

Nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng bạn có thể hiểu theo nghĩa đơn giản hơn: Độ che phủ của kem nền là mức độ tác động của nó lên da mặt của bạn. Nếu nó thay đổi hoàn toàn màu da có nghĩa là độ che phủ tốt, nếu nó chỉ thay đổi một chút màu da và vẫn lộ rõ các khuyết điểm da cơ bản như sẹo mụn thì độ che phủ thấp.

Kem nền bao gồm 4 mức độ che phủ:

Sheer: Độ che phủ thấp nhất, nó gần như là màu trong suốt và chỉ chứa một chút sắc tố. Nó sẽ không giúp tạo màu trên da nhưng có thể làm giảm độ tương phản giữa những vùng da và khiến da tổng thể trông đồng đều hơn. Sheer là độ che phủ chỉ chứa từ 8 – 13% chất tạo màu.

Light: Có thể che phủ những khuyết điểm nhỏ nhưng không đủ để che phủ nám và tàn nhang trên da mặt.

Medium: Có thể che phủ tàn nhang, nám nhẹ, mẩn đỏ, sẹo mờ, nốt đỏ do mụn…

Full: Độ che phủ mức độ này là lớn nhất chứa tới 35% chất tạo màu, thường được sử dụng cho các hoạt động sân khấu, không nên dùng trong tạo nền hàng ngày.

Dụng cụ trang điểm cần thiết để áp dụng kem nền

Có nhiều công cụ có thể sử dụng để áp dụng kem nền bao gồm ngón tay, bọt biển trang điểm và các loại chổi trang điểm. Mỗi loại đều cho những hiệu quả hoàn thiện cuối cùng hơi khác nhau một chút. Chổi trang điểm là dụng cụ tốt nhất nên dùng để áp dụng kem nền, nó sẽ giúp làn da của bạn trông tự nhiên và đồng đều hơn.

Điều quan trọng trước khi áp dụng kem nền là làm sạch da. Bất kỳ vết bẩn, da chết hoặc dầu dư thừa đều có thể ảnh hưởng đến hiệu quả tạo nền.

Đây là cách làm:

  • Ngón tay: Sử dụng ngón tay là cách thuận tiện nhất để áp dụng kem nền nhưng cũng là cách không được khuyến khích. Ngón tay tạo ra các vệt rất khó để điều chỉnh lực tác dụng lên da, kết quả là bạn sẽ có làn da chỗ sáng chỗ tối, chỗ đậm chỗ nhạt không đồng đều.
  • Bọt biển: Xả sạch miếng bọt biển bằng nước trước để ngăn bọt biển hấp thu mỹ phẩm trang điểm, nên chọn những miếng bọt biển có đầu nhọn để dễ dàng tạo nền và trang điểm cho vùng mắt.
  • Chổi trang điểm: Chổi là phương tiện tốt nhất nên sử dụng để tạo nền cho da vì nó bao gồm các sợi lông nhỏ và mềm, không tạo vệt màu khi dùng. Bôi một chút kem nền lên vùng da theo cấu trúc khuôn mặt (bao gồm hai bên má, cằm, trán và sống mũi), dùng chổi để tản đều kem nền ra vùng da xung quanh, chú ý các đường nét bao quanh khuôn mặt để trông tự nhiên hơn. Bạn cũng có thể áp dụng kem nền trên vùng da cổ để trông hoàn hảo hơn.

Trên đây là những thông tin đơn giản giúp bạn hình dung được kem nền Foundation là gì và tác dụng của nó là gì? Cũng bao gồm cơ bản phương pháp chọn màu và độ che phủ phù hợp. Bạn đang dùng Foundation loại nào, nó có phù hợp với bạn hay không? Đừng quên chia sẻ qua phần thảo luận dưới đây nhé!

Loading...

Thảo luận về điều này:

thảo luận