Kem trộn là gì ? Tác hại của kem trộn và vì sao bạn không nên dùng nó ?

Kem trộn là gì ?

Kem trộn là định nghĩa của người Việt Nam dùng để chỉ một loại mỹ phẩm thương mại nói chung có chất lượng kém, gây hại cho da do có chứa corticoid ( corticosteroids ) trong thành phần.

“Kem trộn” là thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn. Nó là một loại kem dưỡng có tác dụng trong việc chăm sóc da mặt. Tại Việt Nam, kem trộn được chia thành 2 loại:

 • Kem trộn handmade: Tự làm và sử dụng những nguyên liệu thiên nhiên an toàn cho người sử dụng.
 • Mỹ phẩm kem trộn: Tất cả các loại mỹ phẩm kem trộn đều có chứa corticoid, thường được sản xuất và đóng gói trong nước hoặc nhập lậu. Giá thường rất rẻ so với các loại mỹ phẩm chính hãng khác.

Tác hại của kem trộn

Corticoid có hại cho làn da con người, kem trộn chứa corticoid nên nó cũng mang trong mình đầy đủ các tác hại của corticoid.

Loading...

Khi bôi kem trộn trực tiếp lên da. Bạn có nguy cơ gặp phải một số vấn đề phổ biến dưới đây:

 • Ngứa
 • Rát
 • Dễ phản ứng với tiếp xúc hoặc tổn thương
 • Mỏng da
 • Khô da
 • Nổi mẩn đỏ trên hoặc dưới da.

Corticoid có tính gây nghiện đối với làn da. Một mặt nó làm giãn mao mạch khiến khi nhìn vào chúng ta có cảm giác da trắng và căng mịn hơn. Mặt khác, nó có tính ngậm nước nên giúp bạn cảm thấy da mình mượt và mềm hơn.

Nhưng,

Giãn mao mạch thực tế không thay đổi sắc tố làn da của bạn, nó gây tổn thương làn da theo hướng cực kỳ mạnh mẽ.

Ngậm nước là tác dụng của corticoid. Khi da còn corticoid thì trông mềm mượt, khi kem trộn hết tác dụng, da bị mất nước đột ngột dẫn đến trùng xuống, nhăn nhúm và thiếu sức sống.

Vậy nếu bạn tiếp tục sử dụng kem trộn thì sao ?

Da bạn sẽ tiếp tục có corticoid để ngậm nước và trông căng mịn. Mao mạch sẽ tiếp tục được giãn ra, da bạn sẽ trắng như bột nhưng mỏng hơn và mạch máu dưới da nổi rõ.

Loading...

Tổn thương làn da ngày càng được mở rộng và sâu sắc hơn. Một khi tổn thương tế bào da đến một mức độ nhất định, việc sử dụng tiếp tục kem trộn sẽ không còn tác dụng nữa mà chỉ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn mà thôi.

Dù muốn hay không, dù bằng mọi phương pháp, việc sử dụng mỹ phẩm kem trộn có chứa Corticoid trong thành phần CUỐI CÙNG SẼ GÂY TỔN THƯƠNG SÂU SẮC cho làn da của bạn không sớm thì muộn.

Điều trị tổn thương da mặt do kem trộn như thế nào ?

Kem trộn thay đổi làn da của bạn cực kỳ nhanh và để lại hậu quả thì cực kỳ sâu sắc.

Bạn có thể dùng kem trộn làm đẹp trong vài ngày, nhưng việc phục hồi da có thể cần đến vài tháng, vài năm. Nhiều trường hợp còn KHÔNG THỂ PHỤC HỒI bằng các biện pháp bình thường mà cần đến các liệu pháp y tế hoặc thẩm mỹ chuyên sâu.

Nếu bạn không bị tổn thương da quá mức do sử dụng kem trộn. Dưới đây là quy trình mà bạn có thể áp dụng tại nhà để phục hồi làn da:

1. Cai nghiện “kem trộn”.

Dừng sử dụng kem trộn đột xuất không ngay lập tức giải quyết vấn đề, làn da của bạn không kịp thích ứng với sự thay đổi đột ngột dễ dẫn đến những rối loạn liên quan không cần thiết.

Cách tốt nhất là sử dụng kem trộn với khối lượng ít hơn, và thời gian giữa mỗi lần dùng dài hơn cho đến khi bỏ hẳn hoàn toàn.

Nếu bạn đang dùng kem trộn mỗi ngày một lần. Hãy chuyển sang hai ngày một lần, rồi 3 ngày một lần, một tuần một lần cho đến vài tuần thì bỏ hẳn.

2. Áp dụng các bước dưới đây mỗi buổi tối trước khi đi ngủ.

 • Rửa mặt bằng nước ấm, nhẹ nhàng lau khô bằng khăn ấm.
 • Thoa serum lên da, massage nhẹ nhàng 1 – 2 phút. Giữ nó trên da trong 5 – 10 phút để da hấp thu hoàn toàn.
 • Áp dụng một loại kem dưỡng ẩm, thoa nó lên da và chờ vài phút rồi đi ngủ. Bạn có thể dùng các loại tinh dầu dưỡng ẩm tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu… là tốt nhất, hoặc xem danh sách các loại kem dưỡng ẩm đề xuất của MLCG.
 • Lặp lại hàng ngày cho đến khi da khỏe mạnh như bình thường.

Serum là cách hiệu quả nhất để phục hồi các tổn thương làn da do nhiều nguyên nhân bao gồm cả kem trộn. Nếu serum không cải thiện được vấn đề của bạn, xếp lịch để đi khám các bác sĩ chuyên khoa da liễu càng sớm càng tốt.

Loading...