Mặt nổi mẩn đỏ không ngứa : 6 nguyên nhân có thể xảy ra

Mặt nổi mẩn đỏ không ngứa có thể xảy ra với bất kỳ ai, có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, mức độ nặng hay nhẹ là tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Nguyên nhân mặt nổi mẩn đỏ không ngứa

1. Cháy nắng

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng mặt nổi mẩn đỏ không ngứa. Chúng ta đang sống trong một đất nước nhiệt đới, ánh nắng Mặt trời khá gay gắt, đặc biệt là vào mùa hè. Nếu như không chống nắng cẩn thận, da rất dễ bị nổi mẩn đỏ, đây gọi là cháy nắng nhẹ.

Nếu bạn bị cháy nắng lâu dài hoặc nặng, da bạn có thể bị sưng đau và bong tróc vảy.

Loading...

Điều trị không khó, điều quan trọng nhất là bạn phải tránh ra nắng trong một thời gian, cơ thể của bạn sẽ dần tự hồi phục.

2. Viêm da tiết bã

Tình trạng này khiến da mặt bạn nổi mẩn đỏ thành từng mảng lớn, bóng dầu. Đôi khi nó có thể trở nên khô và có vảy bong tróc.

Đây là một vấn đề khá nghiêm trọng và điều trị tốn nhiều thời gian, vì thế hãy tìm kiếm một chuyên gia da liễu uy tín để tìm kiếm sự trợ giúp thích hợp nhất.

3. Rosacea

Người bị bệnh Rosacea thường bị nổi mẩn đỏ ở mặt hoặc ở một vùng da nào đó trên cơ thể, nó thường kéo dài lâu và có thể bùng phát bất kỳ lúc nào.

Bệnh này không thể chữa khỏi được mà chỉ có thể làm giảm bớt triệu chứng mà thôi. Bệnh này ít gặp, thường mang tính chất bẩm sinh di truyền.

Xem thêm >>> Da mặt bị đỏ và rát : những nguyên nhân thường gặp nhất.

4. Kích ứng da hoặc dị ứng da

Đây còn được gọi là viêm da tiếp xúc, nó xảy ra khi da mặt bạn tiếp xúc với một hóa chất hoặc thứ gì đó.

Loading...

Kích ứng da khác với dị ứng da, kích ứng da thường là do tác nhân kích thích từ bên ngoài còn dị ứng da thường là cả hai (bên trong và bên ngoài), các tác nhân kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể và việc da nổi mẩn đỏ là một phản ứng dị ứng.

  • Các tác nhân gây kích ứng da mặt thường là : mỹ phẩm, dầu gội đầu, sữa rửa mặt, nước hoa, bụi hóa chất độc hại,…
  • Các tác nhân gây dị ứng da mặt thường là : mỹ phẩm, phấn hoa, thức ăn,…

Chỉ cần tránh tiếp xúc với những tác nhân kể trên, da mặt của bạn sẽ trở lại bình thường như cũ.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra phản ứng giống như bị cháy nắng, da mặt nổi mẩn đỏ không ngứa. Thuốc có thể loại thuốc uống hoặc thuốc bôi trực tiếp trên da mặt.

Loại thuốc gây ra tình trạng này phổ biến nhất là : hydrocortisone (steroid). Việc lạm dụng nó quá mức thường sẽ làm phản tác dụng, khiến da bạn trở nên xấu xí hơn.

Để điều trị, trước tiên bạn cần ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức. Thời gian sẽ giúp bạn tự chữa lành, tuy nhiên thường sẽ khá lâu và đòi hỏi bạn cần có lối sống lành mạnh và chế độ chăm sóc da mặt khoa học.

6. Bệnh vẩy nến

Là một tình trạng khiến cơ thể tạo ra các tế bào da mới trong vài ngày thay vì hàng tuần. Khi những tế bào này chồng chất lên bề mặt da, bạn có thể thấy những mảng vảy bong tróc lên, da mặt ửng đỏ.

Bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi, nhưng có thể kiểm soát và giảm bớt triệu chứng. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được một bác sĩ da liễu giàu kinh nghiệm.

Xem thêm >>> Da nổi mẩn đỏ và ngứa : 14 nguyên nhân có thể xảy ra.

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, các bạn đã biết được những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng da mặt nổi mẩn đỏ không ngứa, để từ đó có hướng khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất.

Loading...