Rửa mặt bằng nước muối có bị bắt nắng không?

Rửa mặt bằng nước muối có bị bắt nắng không? Rửa mặt thường xuyên bằng nước muối có tốt không? Nên chọn nước muối sinh lý (y tế) hay muốn ăn? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Rửa mặt bằng nước muối có tốt không?

Nước muối có tính kháng khuẩn cao, đó là lý do nhiều người chọn rửa mặt bằng nước muối. Để trị mụn và ngăn ngừa mụn nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, nó có tính tẩy da chết, làm bong tróc các lớp da trên cùng; đồng thời làm sạch sâu lỗ chân lông, giảm tiết bã nhờn. Giúp da khỏe mạnh và tươi trẻ hơn.

Loading...

Với hàm lượng muối nhỏ (nước muối loãng) thì đúng là rửa mặt bằng nước muối là tốt cho da.

Tuy nhiên, nếu hàm lượng muối (NaCl) quá cao có thể sẽ làm da bị khô quá mức, bong tróc và sần sùi nhiều hơn.

Ngoài ra, khi rửa mặt bằng nước muối, một lúc sau hơi nước bay đi, chỉ còn lại muối trên mặt. Muối sẽ hút độ ẩm trên da, làm da khô hơn rất nhiều.

Chính vì thế, sau khi rửa mặt bằng nước muối, bạn cần phải rửa lại với nước thường.

Xem thêm : Rửa mặt bằng nước muối DỨT ĐIỂM MỤN TRỨNG CÁ.

Rửa mặt bằng nước muối có bị bắt nắng không?

Mọi người đều biết là da càng trắng càng dễ bị bắt nắng. Tuy nhiên những người có làn da trắng vẫn luôn trắng, đó là vì cơ thể của họ sản sinh ít melanin – chất hóa học làm tăng sắc tố tối màu. Đây là bẩm sinh di truyền.

Càng tiếp xúc với ánh nắng, da càng tối màu hơn, đó là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Bởi da tối màu sẽ làm hấp thụ các tia UV, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi những tác hại của ánh nắng Mặt trời tốt hơn.

Sau khi rửa mặt bằng nước muối mà đi ra ngoài nắng thì quả thật sẽ làm da bắt nắng hơn, tức là dễ bị đen, bị sưng đỏ hơn.

Lý do là vì, nước muối làm bong tróc hết lớp da chết trên cùng, để lộ ra lớp da mới trắng trẻo nhưng còn quá non yếu, dễ bị kích thích. Không chỉ ánh nắng mà ngay cả nhiệt độ lạnh, gió bụi cũng sẽ làm nó bị tổn thương dễ dàng.

Nếu rửa mặt nước muối vào buổi tối trước đi ngủ thì không sao cả, vì các tế bào da mới có đủ thời gian để dần dần thích nghi với điều kiện bên ngoài.

Loading...

Xem thêm : 9 Cách làm đẹp bằng nước muối.

Rửa mặt bằng nước muối thường xuyên có tốt không?

Rửa mặt bằng nước muối lợi hay hại, phụ thuộc vào các yếu tố sau :

  • Lượng muối pha vào.
  • Số lần rửa mặt bằng nước muối.
  • Loại da sở hữu.
  • Cách sử dụng nước muối.

Tùy vào loại da mỗi người, người sở hữu làn da khô nếu rửa mặt bằng nước muối thường xuyên sẽ càng khô hơn. Da dầu, da nhờn thì ít nghiêm trọng hơn song cũng có thể bị khô.

Người có da bị mụn rửa bằng nước muối sẽ nhanh hết mụn hơn, song nếu rửa nhiều hoặc nồng độ muối đậm đặc có khi sẽ làm da bị sưng đỏ hơn..

Làn da rát, bong tróc, sần sùi là dấu hiệu bị khô, bị kích ứng. Khi thấy biểu hiện này, bạn nên giảm lượng muối pha vào hoặc giảm số lần rửa mặt bằng nước muối lại.

Mỗi tuần chỉ nên rửa mặt bằng nước muối 1-3 lần là đủ, mỗi lần chỉ cần 1 nhúm muối nhỏ. Nếu hơn, sẽ làm da bị mài mòn hơn, bị mỏng hơn.

Lưu ý, người có làn da khô không nên rửa mặt bằng nước muối thường xuyên. Khi rửa nước muối xong, nên rửa lại với nước thường để làm sạch muối trên mặt.

Xem thêm : Da nhờn mụn nên dùng sữa rửa mặt gì?

Nên chọn nước muối sinh lý hay muối ăn?

Rửa mặt bằng nước muối sinh lý hay muối ăn thông thường đều có tác dụng như nhau. Chúng đều giúp trị mụn hiệu quả và làm sạch da.

Dùng muối ăn thì rẻ hơn, dễ dàng mua hơn; còn nước muối sinh lý thì tiện hơn.

Lưu ý, khi dùng nước muối sinh lý, bạn vẫn nên pha loãng thêm để tránh bị khô; nếu bạn có da nhờn thì có thể không cần. Tỉ lệ pha miễn sao phù hợp với da của mình là được.

Xem thêm : Hướng dẫn cách chống nắng đi bơi hiệu quả và an toàn.


Muối cũng như các loại nguyên liệu tự nhiên khác, luôn có hai mặt. Nếu sử dụng đúng cách sẽ đẹp da còn nếu không sẽ gây hại cho da. Hi vọng bài viết này là hữu ích cho bạn.

Loading...