Tác dụng của tế bào gốc và ứng dụng của nó trong y học

Tế bào gốc là thuật ngữ rất hot trong nhiều năm trở lại đây. Vậy tế bào gốc là gì? Tác dụng của tế bào gốc và ứng dụng của nó trong y học ra sao? Tất cả những vấn đề này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tế bào gốc là gì? Tác dụng của tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau. Tế bào gốc có thể được coi là tế bào nguyên thủy, nó có thể tự phân chia ra chính nó hoặc trở thành tế bào chuyên biệt của cơ thể như : tế bào gan, tế bào cơ, tế bào máu và các tế bào khác có chức năng cụ thể.

Tế bào gốc được gọi là tế bào “không chuyên biệt” bởi vì chúng không phát triển theo một hướng nhất định. Với những tế bào chuyên biệt, chúng sẽ chỉ có một con đường phát triển duy nhất, đó chính là hình thành thành một mô hoặc cơ quan cụ thể nào đó. Ví dụ, tế bào gan sẽ chỉ phân chia thành tế bào gan rồi hình thành thành gan.

Loading...

Ở một số vùng của cơ thể, tế bào gốc phân chia đều đặn để làm mới và sửa chữa mô hiện có. Tủy xương và đường tiêu hóa là những ví dụ về các khu vực mà tế bào gốc hoạt động để làm mới và sửa chữa mô.

Ví dụ tốt nhất và dễ hiểu nhất về tế bào gốc ở người chính là trứng đã được thụ tinh hoặc hợp tử. Một hợp tử là một tế bào đơn được hình thành bởi sự kết hợp của tinh trùng và trứng. Có thể nói tất cả mọi người đều bắt đầu sự sống chỉ như một tế bào.

Tinh trùng và buồng trứng đều chứa một nửa vật liệu di truyền cần thiết để tạo thành một cá thể mới. Khi ô đơn hoặc zygote bắt đầu phân chia, nó được gọi là phôi.

Một tế bào trở thành hai, hai trở thành bốn, bốn trở thành tám, tám trở thành mười sáu, và vân vân, tăng gấp đôi nhanh chóng cho đến khi nó phát triển thành một sinh vật phức tạp bao gồm nhiều loại tế bào chuyên biệt khác nhau.

Sinh vật đó, một con người, là một cấu trúc vô cùng phức tạp bao gồm rất nhiều, hàng tỷ tế bào với các chức năng đa dạng như mắt, tim, phổi, da, não, v.v. Tất cả các tế bào chuyên biệt tạo nên những hệ thống của cơ thể này đều là hậu duệ của zygote ban đầu, một tế bào gốc có tiềm năng phát triển thành tất cả các loại tế bào cơ thể.

Xem thêm >>> Tế bào gốc có tác dụng gì? Ứng dụng của nó trong lĩnh vực làm đẹp.

Các loại tế bào gốc

Có nhiều loại tế bào gốc khác nhau dựa trên nguồn gốc và khả năng phân biệt của chúng. chẳng hạn như :

1. Tế bào gốc phôi

Tế bào gốc phôi xuất phát từ phôi của người từ 3 đến 5 ngày tuổi. Chúng được thu hoạch trong quá trình được gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Điều này liên quan đến việc tạo phôi trong phòng thí nghiệm thay vì bên trong cơ thể người phụ nữ.

Tế bào gốc phôi được coi là tế bào gốc đa năng. Những tế bào này có thể làm phát sinh hầu như thành bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể.

Loading...

2. Tế bào gốc không phôi (trưởng thành)

Tế bào gốc trưởng thành có tên dễ gây hiểu nhầm, vì chúng cũng được tìm thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những tế bào gốc này đến từ các cơ quan và mô được phát triển trong cơ thể. Chúng được sử dụng bởi cơ thể để sửa chữa và thay thế mô bị hư hỏng trong cùng một khu vực mà chúng được tìm thấy.

Ví dụ, tế bào gốc tạo máu là một loại tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong tủy xương. Chúng tạo ra các tế bào máu đỏ mới, các tế bào máu trắng và các loại tế bào máu khác.

Tế bào gốc trưởng thành không thể phân biệt thành nhiều loại tế bào khác như tế bào gốc phôi thai.

3. Các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSCs)

Gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra cách biến tế bào gốc trưởng thành thành tế bào gốc đa năng. Những loại tế bào mới này được gọi là các tế bào gốc đa năng gây ra (iPSCs). Chúng có thể phân thành tất cả các loại tế bào chuyên biệt trong cơ thể. Điều này có nghĩa là chúng có khả năng tạo ra các tế bào mới cho bất kỳ cơ quan hoặc mô nào.

Để tạo ra các iPSC, các nhà khoa học đã tái lập trình các tế bào gốc trưởng thành để chúng hoạt động giống như các tế bào gốc phôi thai.

Điều này có thể làm cho chúng hữu ích hơn trong việc hiểu các bệnh phát triển như thế nào. Các nhà khoa học hy vọng rằng các tế bào này có thể được làm từ da của ai đó để điều trị bệnh. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hệ miễn dịch từ chối cấy ghép tạng. Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm cách sản xuất iPSC một cách an toàn.

4. Tế bào gốc máu và tế bào gốc ối

Tế bào gốc máu được thu hoạch từ dây rốn sau khi sinh. Chúng có thể được đông lạnh trong các ngân hàng di động để sử dụng trong tương lai. Những tế bào này đã được sử dụng thành công để điều trị trẻ em bị ung thư máu, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, và một số rối loạn về máu di truyền.

Tế bào gốc cũng đã được tìm thấy trong nước ối. Đây là chất lỏng bao quanh một em bé đang phát triển bên trong bụng mẹ. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để giúp hiểu được cách sử dụng tiềm năng của các tế bào gốc nước ối.

Ứng dụng của tế bào gốc trong y học

Nếu các nhà nghiên cứu có thể tìm thấy một cách đáng tin cậy cách thức hoạt động của tế bào gốc phôi, họ có thể sử dụng các tế bào gốc để điều trị một số bệnh. Ví dụ, bằng cách chỉ đạo các tế bào gốc phôi biến thành tế bào sản xuất insulin, chúng có thể cấy ghép tế bào vào những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Các tình trạng bệnh lý khác có khả năng được điều trị bằng tế bào gốc phôi bao gồm:

  • Chấn thương cột sống.
  • Bỏng nặng.
  • Viêm khớp dạng thấp.
  • Bệnh tim.
  • Mất thính lực.
  • Bệnh võng mạc.
  • Bệnh Huntington.
  • Bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu cũng đang sử dụng các tế bào gốc chuyên biệt để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của các loại thuốc mới. Thử nghiệm thuốc trên tế bào gốc của con người sẽ giúp loại bỏ sự cần thiết phải thử nghiệm thuốc trên động vật.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Tế bào gốc là gì? Tác dụng của tế bào gốc và ứng dụng của nó trong y học như thế nào?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.

Loading...