Tế bào gốc có tác dụng gì? Ứng dụng của nó trong lĩnh vực làm đẹp

Tế bào gốc có tác dụng gì ? Ứng dụng của nó trong lĩnh vực làm đẹp? Chăm sóc da mặt bằng tế bào gốc có tốt không? Sử dụng kem chứa tế bào gốc có hiệu quả?…..Tất cả những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là “nguyên liệu thô” của cơ thể, nó là loại tế bào mà từ đó các tế bào khác có chức năng chuyên biệt được tạo ra. Nói cách khác, nó tế bào mẹ và có thể trở thành bất kỳ tế bào nào trong sinh vật đó, sau đó nó có thể tái tạo ra nhiều hơn nữa.

Trong điều kiện thích hợp trong cơ thể hoặc phòng thí nghiệm, tế bào gốc được phân chia để tạo thành nhiều tế bào hơn, đây gọi là tế bào con.

Loading...

Những tế bào con này trở thành những tế bào gốc mới hoặc trở thành các tế bào chuyên biệt với chức năng cụ thể hơn, ví dụ như : tế bào máu, tế bào thần kinh, tế bào xương,…

Ngoài tế bào gốc, không có tế bào nào khác trong cơ thể có khả năng tự nhiên tự tạo ra các loại tế bào mới.

Theo thời gian, khi cơ thể trưởng thành và lão hóa, các tế bào gốc cũng sẽ giảm dần.

Tế bào gốc có nhiều cách phân loại. Theo loài thì có : tế bào gốc thực vật, tế bào gốc động vật, tế bào gốc con người. Theo nguồn gốc (cụ thể đối với con người) thì có : tế bào gốc phôi thai, tế bào gốc nước ối, tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc trưởng thành bị thay đổi, tế bào gốc chu sinh.

Xem thêm >>> Skincare là gì ? 5 bí quyết nhỏ chăm sóc da giúp bạn gái thêm xinh đẹp.

Tế bào gốc có tác dụng gì?

Như đã đề cập ở trên, tế bào gốc đóng vai trò quan trọng nhất, bởi vì tất cả các tế bào trong cơ thể đều xuất phát từ tế bào gốc.

Chính xác là một tế bào gốc, sau đó tế bào gốc này phân chia thành nhiều tế bào gốc khác, quá trình gắn liền với sự hình thành phôi thai. Sau đó, phôi thai phát triển thành thai nhi, lúc này các tế bào gốc đã phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau – tạo nên các bộ phận của cơ thể.

Có thể nói, tế bào gốc là một đề tài vẫn đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Mục đích chính là để :

  • Tăng cường kiến thức về bệnh tật.
  • Tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào/các mô bị bệnh hoặc bị hư hỏng.
  • Thử nghiệm các loại thuốc mới để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nghiên cứu về tế bào gốc là rất “hot” hiện nay. Trong tương lai, chúng ta có thể sử dụng chúng để phát triển nội tạng để cấy ghép và chữa tất cả các loại bệnh, thậm chí làm tăng tuổi thọ, ngăn ngừa lão hóa.

Để có ích trong cơ thể con người, các nhà nghiên cứu phải chắc chắn rằng các tế bào gốc sẽ phân chia thành các loại tế bào cụ thể như mong muốn.

Các tế bào gốc khi được chuyển vào cơ thể con người cũng có thể phát triển bất thường hoặc chỉ chuyên phát triển thành một số loại tế bào nhất định một cách tự phát. Thậm chí, nó cũng có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch, khiến cơ thể người nhận tấn công các tế bào gốc như những kẻ xâm lược ngoại quốc. Và rất nhiều hậu quả không rõ nữa,… Đó là lý do, tế bào gốc vẫn đang trong quá trình nghiên cứu.

Xem thêm >>> Các bước chăm sóc da mụn chuẩn khoa học và hiệu quả tuyệt đối.

Loading...

Ứng dụng của tế bào gốc trong lĩnh vực làm đẹp

Tiềm năng của tế bào gốc trong lĩnh vực làm đẹp là rất lớn, điển hình như chăm sóc da. Một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể lấy các tế bào gốc của bạn và tạo ra những mảng da mới, loại bỏ nếp nhăn và các khiếm khuyết khác.

Nhưng ngày đó vẫn còn rất xa, rất xa. Tại thời điểm này, các tế bào gốc trong công nghệ làm đẹp không thể làm được gì nhiều cho làn da của bạn. Lý do là bởi :

Tế bào gốc phải còn sống mới có thể hoạt động

Cho đến nay không có cách nào để giữ cho các tế bào gốc còn sống trong môi trường như các loại kem hoặc nước thơm. Bởi vì các tế bào gốc cũng giống như sinh vật sống, chúng cần có thức ăn và điều kiện môi trường phù hợp để phát triển. Cho chúng vào kem hoặc nước thơm, chúng sẽ chết.

Tế bào gốc thực vật không có tác dụng với cơ thể con người

Các tế bào gốc chỉ có thể biến thành bất kỳ phần nào của sinh vật mà nó thuộc về. Ví dụ, các tế bào gốc của táo sẽ có thể trở thành cành, hoa, quả hoặc lá của cây táo, nhưng chúng sẽ không bao giờ biến thành da người hay bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể người.

Vậy mà hiện nay, rất nhiều hãng mỹ phẩm đã quảng cáo rằng sản phẩm của họ có sử dụng tế bào gốc, đặc biệt là tế bào gốc từ thực vật, mang lại nhiều tác dụng thần kỳ trong việc chăm sóc da. Đây giống như khoa học viễn tưởng vậy.

Các chiết xuất từ tế bào gốc không hoạt động như tế bào gốc

Ngay cả khi không thành công trong các loại kem hoặc nước thơm chứa tế bào gốc, các công ty mỹ phẩm cũng cố gắng lài léo sang những sản phẩm dạng chiết xuất hoặc peptide có nguồn gốc tế bào gốc.

Và họ quảng cáo rằng, chúng được làm ổn định và hoạt động như tế bào gốc thật hoặc ảnh hưởng tích cực đến các tế bào gốc trưởng thành có trong da của bạn.

Có một chút xíu sự thật song tất cả đều là vô nghĩa. Một tế bào gốc phải còn nguyên vẹn để hoạt động, chứ không thể chỉ lấy một phần của nó và hy vọng nó hoạt động giống như toàn bộ tế bào gốc.

Thực tế, ngay cả khi tiêm trực tiếp tế bào gốc vào cơ thể con người, chúng ta còn chưa thể kiểm soát hoạt động của chúng chứ đừng nói đến việc làm đẹp. Chưa kể, còn rất nhiều biến chứng có thể xảy ra vẫn chưa được biết đến.

Lăn kim với tế bào gốc, đó cũng lại là một phương pháp làm đẹp ẩn chứa vô số rủi ro và biến chứng.

Các tế bào gốc không thể trẻ hóa làn da của bạn, cũng như không thể mang lại những tác dụng khác như lời quảng cáo. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa tế bào gốc (giả sử như có chứa thực sự) cũng chỉ có hiệu quả làm đẹp giống như các sản phẩm chăm sóc da bình thường khác mà thôi.

Nếu bạn sử dụng một loại mỹ phẩm nào đó có chứa tế bào gốc và thấy có hiệu quả, thì lý do là bởi vì nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa khác, ví dụ như vitamin E, chứ không phải là do tế bào gốc. Trên nhãn ghi chữ “tế bào gốc” to tướng cũng chỉ là một mánh khóe của tiếp thị và quảng cáo mà thôi, gây hấp dẫn cho người tiêu dùng.

Xem thêm >>> Cách chăm sóc da khô : 5 Bước khôi phục và dưỡng ẩm làn da hiệu quả 100%.

Tóm lại, một ngày nào đó các nhà khoa học có thể tìm ra cách sử dụng tế bào gốc của con người để trẻ hóa làn da, chống lão hóa và các ứng dụng làm đẹp khác. Tuy nhiên ngày đó vẫn còn rất xa.

Loading...