Uống collagen có tác dụng gì? 5 lợi ích đáng kinh ngạc nhất

Uống collagen có tác dụng gì? đó là điều mà rất nhiều người đã từng băn khoăn và thắc mắc. Có thể nói nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhưng dưới đây là 5 tác dụng nổi bật nhất.

Uống collagen có tác dụng gì?

1. Giúp làn da khỏe mạnh và trẻ trung

Collagen là một thành phần chính của làn da. Nó đóng vai trò trong việc tăng cường sự dẻo dai của làn da, cộng thêm sự độ đàn hồi và hydrat hóa. Khi bạn già đi, cơ thể bạn tạo ra ít collagen hơn, dẫn đến khô da và hình thành các nếp nhăn.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng peptide collagen hoặc uống chất bổ sung có chứa collagen có thể làm chậm sự lão hóa của da, cụ thể là giảm nếp nhăn và giảm sự khô da.

Loading...

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ dùng chất bổ sung có chứa 2,5–5 gam collagen trong tám tuần bị khô da ít hơn và độ co giãn của da tăng đáng kể so với những người không dùng thuốc bổ sung.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ uống một loại đồ uống trộn với chất bổ sung collagen hàng ngày trong 12 tuần đã làm tăng độ ẩm của da và giảm đáng kể độ sâu nếp nhăn so với nhóm khác.

Ngoài ra, việc bổ sung collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác tạo nên cấu trúc tổng thể cho làn da của bạn, bao gồm elastin và fibrillin.

Xem thêm >>> 11 Tác dụng của Collagen khiến bạn BẤT NGỜ.

2. Giảm đau khớp

Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn trong cơ thể, đó là mô giống như cao su bảo vệ khớp xương của bạn.

Khi lượng collagen trong cơ thể giảm do lão hóa, nguy cơ phát triển các rối loạn khớp thoái hóa gia tăng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau khớp chung,

Trong một nghiên cứu, 73 vận động viên đã tiêu thụ 10 gam collagen mỗi ngày trong 24 tuần trải qua một sự giảm đáng kể đau khớp trong khi đi bộ và nghỉ ngơi so với một nhóm không dùng nó.

Trong một nghiên cứu khác, người lớn lấy 2 gam collagen mỗi ngày trong 70 ngày. Những người dùng collagen đã giảm đáng kể đau khớp và có khả năng tham gia hoạt động thể chất tốt hơn so với những người không dùng nó.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng collagen bổ sung có thể tích tụ trong sụn và kích thích các mô của bạn tạo ra collagen.

Nếu bạn muốn thử bổ sung collagen cho các tác dụng giảm đau tiềm năng của nó, các nghiên cứu cho thấy bạn nên bắt đầu với liều 8-12 gram mỗi ngày.

Xem thêm >>> 6 cách làm mặt nạ collagen từ nguyên liệu tự nhiên.

3. Giúp xương chắc khỏe

Xương của bạn được tạo ra chủ yếu là collagen, tạo cho chúng cấu trúc hình dạng và giúp giữ cho chúng khỏe mạnh.

Khi collagen trong cơ thể bạn bị suy giảm do lão hóa, mật độ khối lượng xương cũng sẽ giảm. Điều này có thể dẫn đến các tình trạng như loãng xương, được đặc trưng bởi mật độ xương thấp và có nguy cơ gãy xương cao hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống bổ sung collagen có thể có tác dụng nhất định trong cơ thể giúp ức chế sự phân hủy xương dẫn đến chứng loãng xương.

Loading...

Một nghiên cứu tìm thấy kết quả tương tự ở 66 phụ nữ dùng 5 gam collagen mỗi ngày trong 12 tháng. Những phụ nữ dùng collagen đã tăng tới 7% mật độ khoáng xương (BMD), so với những phụ nữ không tiêu thụ collagen.

BMD là thước đo lượng khoáng chất, chẳng hạn như canxi, trong xương của bạn. BMD thấp có liên quan đến xương yếu và sự phát triển của chứng loãng xương.

Xem thêm >>> Collagen C là gì? Lợi ích và cách sử dụng Collagen C hiệu quả nhất.

4. Tăng khối lượng cơ bắp

Từ 1 đến 10% mô cơ được tạo thành từ collagen. Protein này là cần thiết để giữ cho cơ bắp của bạn khỏe mạnh và hoạt động đúng cách.

Các nghiên cứu cho thấy uống bổ sung collagen giúp tăng khối lượng cơ ở những người bị giảm sarcopenia , sự mất khối lượng cơ xảy ra do lão hóa.

Trong một nghiên cứu khác, 27 người đàn ông đã uống 15 gam collagen trong khi tham gia vào một chương trình tập thể dục hàng ngày trong 12 tuần. So với những người đàn ông tập thể dục nhưng không dùng collagen, họ đã tăng khối lượng và sức mạnh cơ bắp đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng việc sử dụng collagen có thể thúc đẩy sự tổng hợp protein cơ như creatine và cũng có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục.

Xem thêm >>> 7 bài tập giảm mỡ bắp tay nhanh chóng chỉ sau 1 tháng thực hiện.

5. Giúp tim mạch khỏe mạnh

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng việc bổ sung collagen có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim.

Collagen cung cấp cấu trúc cho các động mạch của bạn, các mạch máu mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, động mạch có thể trở nên yếu và mong manh.

Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một bệnh được đặc trưng bởi sự hẹp của các động mạch. Xơ vữa động mạch có khả năng dẫn đến đau tim và đột quỵ .

Trong một nghiên cứu, 31 người lớn khỏe mạnh đã uống 16 gram collagen mỗi ngày trong sáu tháng. Đến cuối, họ đã trải qua một sự giảm đáng kể các biện pháp cứng khớp động mạch so với trước khi họ bắt đầu dùng thuốc bổ sung.

Ngoài ra, họ tăng mức cholesterol HDL “tốt” của họ trung bình 6%. HDL là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ bệnh tim, bao gồm xơ vữa động mạch.

Xem thêm >>> 5 Tác dụng của Vitamin C với làn da và sức khỏe phụ nữ.

6. Những lợi ích khác

Uống Collagen bổ sung còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, nhưng chúng chưa được nghiên cứu rộng rãi. Bao gồm :

  • Tóc và móng tay: làm tăng sức mạnh của móng tay bằng cách ngăn ngừa sự gãy và giòn. Ngoài ra, nó có thể kích thích tóc và móng tay của bạn phát triển nhanh hơn.
  • Ngăn ngừa bệnh Gút.
  • Tốt cho não: cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng lo âu.
  • Giảm cân: thúc đẩy giảm cân và giúp chuyển hóa nhanh hơn.

Xem thêm >>> 21 Tác dụng của Vitamin E & Cách dùng vitamin E hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, thắc mắc “Uống collagen có tác dụng gì?” của bạn đã được giải tỏa hoàn toàn.

Loading...