5 nguyên tắc phối màu quần áo chuẩn đẹp không thể bỏ qua

Một trong những điều quan trọng nhất khi kết hợp trang phục đó chính là : sự hài hòa về màu sắc. Dưới đây là 5 nguyên tắc phối màu quần áo cơ bản nhất, đừng bỏ lỡ nhé!

Bánh xe màu sắc

Với bánh xe màu sắc, bạn sẽ biết làm thế nào để kết hợp màu sắc phù hợp nhất. Trong bánh xe màu sắc này, có 2 loại màu : màu nóng và màu lạnh, màu chính và màu phụ.

– Màu chính bao gồm : đỏ, vàng và xanh lam, từ 3 màu này chúng ta có thể tạo ra vô số các màu khác nhau, chẳng hạn như : nếu trộn màu vàng với màu xanh lam, chúng ta sẽ có màu xanh lá cây. Màu phụ những màu ở giữa những màu chính.

Chúng ta cũng có thể kết hợp màu chính với màu phụ, để tạo ra những màu khác nữa.


– Màu nóng (màu sắc ấm áp) thường là những màu như đỏ, vàng, vv. Khi ta nhìn vào chúng, ta thường liên tưởng tới mặt trời, lửa,…từ đó có cảm giác nóng, ấm áp.

Màu lạnh (màu sắc mát mẻ) ví dụ như : xanh lục, xanh lam, tím,…Khi ta nhìn vào những màu này, ta thường liên tưởng tới cây xanh, nước biển,….từ đó có cảm giác lạnh, mát mẻ.

– Khi kết hợp quần áo, trộn màu chính với màu phụ, màu nóng với màu lạnh, là cách đơn giản nhất và dễ dàng nhất. Chúng khá hài hòa với nhau trong hầu hết các trường hợp.

Trắng, đen và xám là các màu trung tính. Mặc dù chúng không có trong bánh xe màu sắc nhưng nó lại phổ biến và rất quan trọng để phối hợp quần áo đúng cách.

Nếu bạn muốn hài hòa và không quá nổi bật, thì hãy chọn màu xám những màu gần nó. Nếu bạn muốn mình trông sáng hơn, thì hãy chọn trang phục màu trắng. Nếu bạn muốn mình trông tối hơn, hãy chọn màu đen.

Xem thêm >>> Hướng dẫn chi tiết cách phối màu quần áo để luôn xinh đẹp.

Nguyên tắc phối màu quần áo

1. Kết hợp các màu tương phản nhau

Những màu tương phản với nhau là những màu sắc nhấn mạnh lẫn nhau và là những đối lập trên bánh xe màu, ví dụ: màu đỏ và màu xanh lá, màu cam và màu xanh dương).

Kết hợp những màu tương phản lẫn nhau là một lựa chọn khá ổn, tuy nhiên nó khiến bạn vô cùng nổi bật và rực rỡ.

Cách tốt nhất không nên ghép đôi những màu tương phản hoàn toàn. Mà nên chọn một màu nhạt hơn (gần cạnh nó) với màu đối diện. Ví dụ như : màu xanh dương với màu vàng cam. Đây là một nguyên tắc phối màu quần áo tương đối cơ bản.

2. Kết hợp các màu bổ trợ nhau

Những màu bổ trợ nhau là những màu nằm ngay sát nhau trong bánh xe màu sắc, ví dụ như : màu đỏ và màu cam, màu xanh dương và xanh lá. Chúng gần nhau nên mang sắc thái rất hài hòa khi kết hợp trên cùng một trang phục.

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm khi phối màu quần áo, bạn chỉ cần kết hợp những màu gần nhau lại với nhau, đó là cách an toàn và đơn giản nhất. Đây là một nguyên tắc phối màu quần áo khá cơ bản.

Xem thêm >>> Cách phối màu quần áo chuẩn đẹp như stylist.

3. Sử dụng những màu cơ bản

Những màu cơ bản bao gồm : đỏ, vàng và xanh lam. Khi kết hợp chúng với nhau, sẽ khá nổi bật cho nên bạn nên hạn chế.

Nếu bạn muốn kết hợp màu cơ bản với nhau, hãy chọn thêm một màu trung tính, điều này sẽ giúp bạn trông hài hòa hơn. Ví dụ : bạn chọn quần jean màu xanh lam, áo bên trong màu đỏ và một chiếc áo khoác màu trắng hoặc màu xám.

Lưu ý, khi sử dụng quần áo có màu cơ bản, bạn nên chọn màu đơn sắc, không pha trộn thêm màu nào nữa hoặc có những họa tiết bắt mắt. Ví dụ, một chiếc áo màu đỏ chỉ nên là một màu đỏ, không nên có thêm họa tiết ánh cam, vàng hay màu gì khác trên đó nữa. Trừ khi bạn muốn mình trở nên thật nổi bật, rực rỡ.

4. Sử dụng những màu trung tính

Khi bạn mặc một bộ trang phục nào đó, bạn không thể bỏ qua những màu trung tính được. Chúng sẽ giúp bạn tăng cường màu sắc chính đã chọn, giúp bạn trông hài hòa hơn.

Màu trắng là lựa chọn tuyệt vời nhất. Nó phù hợp với hầu hết mọi màu sắc, bên cạnh đó nó cũng giúp bạn trông tươi sáng và bắt mắt hơn.

5. Những màu cần tránh kết hợp

Có những màu không nên được kết hợp với nhau, đơn giản vì chúng không hợp nhau chút nào. Nếu bạn muốn có một cái nhìn hài hòa về tổng thể trên trang phục của mình, bạn nên chú ý điều này. Ví dụ như :

  • Màu đen hợp với hầu hết mọi màu, nhưng không nên kết hợp nó với màu nâu và màu lam sẫm.
  • Màu nâu và màu xám đều là những màu trung tính, chúng khá nhạt nhòa và đơn điệu khi kết hợp với nhau.
  • Màu trắng và màu kem cũng không hợp nhau, vì chúng khá nhạt và không nổi bật chút nào.

Xem thêm >>> 7 cách phối màu quần áo nữ công sở được ưa chuộng nhất.

Nắm vững được những nguyên tắc phối màu quần áo này, đảm bảo bạn sẽ luôn xinh đẹp và thời trang trong mọi lúc mọi nơi.