Cách dùng kem chống nắng khi trang điểm vừa hiệu quả vừa an toàn

Ánh nắng mặt trời là nguyên nhân của hầu hết các vấn đề như sạm da, nám da hay tàn nhang, các đốm đen trên da mặt và thậm chí là ung thư da.

Cách tốt nhất để tránh ảnh hưởng xấu đến từ ánh nắng mặt trời là sử dụng kem chống nắng.

Một người sử dụng kem chống nắng đúng cách trong nhiều năm sẽ có làn da trẻ trung, tươi tắn, sáng mịn hơn nhiều so với những người khác cùng lứa tuổi không dùng kem chống nắng.

Dùng kem chống nắng là cần thiết thậm chí là bắt buộc.

Nhưng nếu bạn là người thường xuyên trang điểm thì sao, liệu kem chống nắng có thể dùng khi trang điểm, cách dùng và thời điểm sử dụng nó như thế nào?

Dưới đây là câu trả lời và các hướng dẫn chính xác dành cho bạn:

Cách dùng kem chống nắng khi trang điểm

Làm theo từng bước hướng dẫn bên dưới để dùng kem chống nắng mà không ảnh hưởng đến hiệu quả trang điểm:

1. Làm sạch da

Trước khi bắt đầu, đảm bảo rằng da mặt của bạn là sạch sẽ. Sử dụng một khăn mềm ướt, lau qua da mặt. Áp dụng thêm nước hoa hồng và massage nhẹ nhàng để làm sạch sâu hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng cách tẩy tế bào chết để làm sạch da mặt. Mặc dù nó yêu cầu các bước phức tạp hơn nhưng đương nhiên hiệu quả chống nắng và trang điểm sau đó cũng mạnh mẽ hơn.

2. Dùng kem chống nắng

Lấy một ít kem chống nắng, thoa nhẹ nhàng lên toàn bộ vùng da cần chống nắng bao gồm da mặt, vùng da cổ và cả cánh tay hay bắp chân ( bất cứ bộ phận nào sẽ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng ).

Chỉ nên sử dụng một lớp mỏng, và massage nhẹ nhàng trong khoảng 30 giây để làn da hấp thu hết trước khi bắt đầu trang điểm ( khoảng 5 – 10 phút ). Nếu bạn dùng quá nhiều kem chống nắng, nó có thể khiến trôi đi các lớp trang điểm khác sau đó.

Kem chống nắng nên có chỉ số SPF vào khoảng từ 30 đến 50 là tốt nhất. Tham khảo cách chọn mua kem chống nắng hoặc danh sách 5 sản phẩm gợi ý của MLCG.

3. Trang điểm như bình thường

Bây giờ, hãy tiến hành các bước trang điểm như hàng ngày bạn vẫn làm, quên đi việc bạn đã sử dụng kem chống nắng và coi như nó không hề tồn tại.

Nếu bạn muốn dùng kem dưỡng ẩm, hãy áp dụng nó sau khi dùng kem chống nắng khoảng 5 – 10 phút. Tiếp tục để kem dưỡng ẩm hấp thu hoàn toàn ( khoảng 20 phút ) trước khi bắt đầu các bước tiếp theo.

Nếu vẫn còn thắc mắc, xem các giải đáp dưới đây để yên tâm hơn:

Bôi kem chống nắng trước hay sau khi kem nền ?

Kem chống nắng chủ yếu có tác dụng bảo vệ làn da của bạn. Nó sẽ giúp tạo ra một lớp mỏng trên bề mặt làn da. Lớp mỏng này không chỉ có tác dụng chống lại ánh nắng mà còn có hiệu quả để bảo vệ làn da tránh ảnh hưởng xấu đến từ môi trường xung quanh.

Có thể bạn không biết. Nhưng trang điểm chính là một trong những “ảnh hưởng xấu” gây hư hại làn da của bạn.

Hầu hết các sản phẩm trang điểm thương mại có bao gồm trong thành phần của nó các loại hóa chất liên quan đến tạo màu, tạo mùi hay bảo quản.

Bạn sẽ không thể nhận thấy ảnh hưởng sau vài lần sử dụng.

Nhưng nó sẽ ngày càng trở nên rõ rệt theo thời gian và cực kỳ khó khôi phục.

Vì thế,

Cách dùng kem chống nắng khi trang điểm tốt nhất là áp dụng trước khi bạn làm bất cứ việc gì. Trước khi áp dụng kem nền, trước khi dùng kem dưỡng ẩm…

Điều quan trọng là bạn phải để thời gian cho kem chống nắng thấm sâu vào trong da và không gây ảnh hưởng gì đến các lớp trang điểm. Hầu hết các loại kem chống nắng chất lượng tốt sẽ thấm hút nhanh trong khoảng từ 5 đến 10 phút.

Khi áp dụng kem dưỡng ẩm cũng cần chú ý vấn đề này.

Kem dưỡng ẩm có thể khiến trôi đi các lớp trang điểm trước và sau nó. Bạn nên áp dụng nó sau kem chống nắng, dùng một lớp mỏng thôi và giữ nó trên da trong khoảng 20 phút trước khi bắt đầu các bước tiếp theo.

Kem chống nắng thay kem nền được hay không ?

Điều này tùy thuộc vào loại kem chống nắng bạn đang dùng.

Một số loại có chức năng tương tự như kem nền và có thể dùng để thay thế, nhưng một số loại khác thì không.

Xem hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết điều này.

Kem chống nắng có tác dụng trong bao lâu ?

Thời gian tác dụng của kem chống nắng phụ thuộc vào chỉ số SPF.

Một loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ chống nắng trong 300 phút. Tương tự, một loại kem khác có chỉ số SPF 50 sẽ chống nắng trong 500 phút.

Đấy là trong điều kiện bình thường khi mà da bạn không tiết quá nhiều mồ hôi hoặc môi trường xung quanh không quá khắc nghiệt.

Ngay cả khi đã có một lớp trang điểm bên ngoài kem chống nắng, mức thời gian tác dụng này vẫn không thể kéo dài thêm.

Bạn sẽ phải tẩy trang để sử dụng kem chống nắng rồi trang điểm lại sau khi kem chống nắng hết thời gian tác dụng. KHÔNG CÓ CÁCH KHÁC.

Vậy nên, kéo dài thời gian hiệu quả của kem chống nắng cũng là một yếu tố quan trọng trong cách dùng kem chống nắng khi trang điểm.

Cách duy nhất là bạn sử dụng một loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn.

Nhưng nên nhớ,

Chỉ số SPF không chỉ phản ánh thời gian tác dụng.

Nó cũng ảnh hưởng nhất định đến khả năng chống nắng của làn da.

Kem chống nắng bạn dùng không nên có chỉ số SPF cao quá 50. Lý giải chi tiết có trong bài viết này.

Bạn nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF 50 khi trang điểm để thời gian hiệu quả kéo dài hơn.29