Cách dùng KEM CHỐNG NẮNG : Dễ dàng nhân đôi hiệu quả!

Cách dùng kem chống nắng ? Nghe có vẻ công việc thật đơn giản, thoa kem chống nắng lên da trước khi đi ra ngoài và … xong!

Nhưng thực tế lại khác.

Khi nào và ở đâu sử dụng kem chống nắng là những yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định hiệu quả chống nắng, nhưng những yếu tố tưởng chừng cực kỳ đơn giản này lại rất dễ gây nhầm lẫn.

Việc sử dụng kem chống nắng để ngăn chặc ảnh hưởng từ những tia nắng mặt trời là cực kỳ quan trọng. Đặc biệt đối với phụ nữ Việt Nam – những người yêu thích sở hữu một làn da trắng sáng tự nhiên.

Nếu bạn đang có làn da ngăm đen, việc kiên trì sử dụng kem chống nắng có thể cải thiện rõ rệt tình trạng màu sắc làn da.

Nếu da bạn đã sẵn trắng sáng, nếu không có chế độ chống nắng thích hợp, làn da sẽ ngày một tối màu.

Đó là sự thật!

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, tia UVB và UVA có trong ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề tối màu da, tổn thương tế bào da… Nghiêm trọng hơn là các trường hợp cháy nắng những vùng da nhất định mà rất khó khăn trong khâu điều trị và khôi phục.

Chọn một loại kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn, sử dụng chúng đúng lúc, đúng chỗ là cách hiệu quả nhất để bảo vệ làn da quý giá của chính bạn.

Mỗi loại kem chống nắng thường đi kèm với chỉ số SPF trên bao bì. Nếu bạn chưa biết SPF là gì, hãy xem ngay bài này vì nó cực kỳ quan trọng trong việc định hướng suy nghĩ của bạn trước khi trực tiế áp dụng một loại kem chống nắng.

Hãy chọn một loại kem chống nắng có chỉ số SPF thích hợp, tự làm kem chống nắng là tốt nhất nhưng nếu không thể, hãy lựa chọn một loại kem chống nắng thương mại có chỉ số SPF vào khoảng 30 – 50 ( Xem danh sách đề xuất ).

Sau đó, xem tiếp các mục in đậm dưới đây để biết cách dùng kem chống nắng như thế nào là đúng.

CÁCH DÙNG KEM CHỐNG NẮNG

Tất cả các nghiên cứu khoa học, ý kiến các chuyên gia trong lĩnh vực thẩm mỹ và y tế đều đưa ra một kết luận : Dùng kem chống nắng nên là bước cuối cùng trong công việc chăm sóc da ban ngày.

Điều đó bao gồm cả các bước trang điểm.

Hãy sử dụng kem chống nắng tại khâu cuối cùng trước khi bước ra khỏi cửa nhà. Tất cả các sản phẩm dưỡng da, chăm sóc da, trang điểm da … đều làm loãng và giảm hiệu quả của một loại kem chống nắng.

Không cần sử dụng kem nền dưỡng ẩm trước khi thoa kem chống nắng. Nên nhớ rằng, hầu hết các loại kem chống nắng ( chỉ số SPF cao hơn 30 ) đều có sẵn khả nắng dưỡng ẩm – chống lão hóa và hydrat hóa.

Việc sử dụng kem nền tạo ẩm là không cần thiết, nhưng nếu bạn vẫn sử dụng, nó cũng không gây ra tác hại những cũng không đem lại tác dụng đáng kể. Việc sử dụng nó là lãng phí.

Nên dùng kem chống nắng với các loại kem có khả năng chống oxy hóa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tăng cường thêm các chất chống oxy hóa lên làn da trước khi thoa kem chống nắng, cho hiệu quả rõ rệt trong việc giảm tác động của môi trường xung quanh tới làn da của bạn.

Điều đó có nghĩa, làn da của bạn được bảo vệ tốt hơn, được làm mới thường xuyên và duy trì mức độ trẻ trung lâu dài hơn.

Đó là với việc sử dụng kem chống nắng. Vậy còn khi nào nên dùng kem chống nắng thì sao ? Cùng xem nhé:

Dùng kem chống nắng cách 15 – 30 phút trước khi ra ngoài. Nếu dùng kem chống nắng toàn thân, nên mặc quần áo 15 phút sau khi thoa kem chống nắng.

Đấy là thời gian cần thiết tối thiểu để làn da hấp thu kem chống nắng. Khi các dưỡng chất được hấp thu đầy đủ, hiệu quả chống nắng mới thực sự được đảm bảo.

Nên nhớ rằng, ảnh hưởng của mặt trời bắt đầu vào phút đầu tiên khi tiếp xúc, bắt đầu từ ánh sáng ban ngày chứ không nhất thiết là ánh nắng trực tiếp.

Các loại kem chống nắng thường có tính kết dính, đôi khi rít và nhầy và chắc chắn sẽ dấy bẩn lên quần áo của bạn khi bạn mặc quá sớm. Hiệu quả chống nắng sẽ giảm đi tương đương với mức độ giảm khối lượng kem chống nắng được sử dụng.

Dùng kem chống nắng bao nhiêu là đủ ?

Mọi người thường sử dụng kem chống nắng theo cảm giác, không có một công thức chung cụ thể cho vấn đề này.

Bạn thường thấy các hướng dẫn đại loại như: dùng nửa thìa cafe kem chống nắng cho khuôn mặt, một cốc kem chống nắng cho toàn thân…

Nhưng trên thực tế, mỗi người mỗi khác. Không phải mọi người đều có cùng kích thước khuôn mặt, người cao lớn không thể sử dụng khối lượng cho người nhỏ bé mà vẫn có cùng tác dụng được.

Hầu hết chị em sử chỉ sử dụng 1/4 – 1/2 khối lượng kem chống nắng cần thiết, và điều này giảm đáng kể hiệu quả chống nắng của các loại kem.

Công thức chuẩn cho khối lượng kem chống nắng là 2mg / 1 cm2 làn da.

Tuy nhiên việc định lượng như thế yêu cầu độ chính xác quá cao mà ngoài các chuyên gia thẩm mỹ, ít người có thể cân đong đo đếm được.

Có một cách khác, thoa kem chống nắng bằng trực quan – là phương pháp tối ưu nhất để tính đủ lượng kem chống nắng cần thiết. Tham khảo nhé:

  • Dùng một lượng kem chống nắng, thoa lên vùng da cần chống nắng, thoa đều và tạo thành một lớp mỏng đủ để mắt bạn quan sát được.
  • Tạo ra lớp kem mỏng lên toàn bộ bề mặt vùng da cần chống nắng trước khi massage nhẹ nhàng cho đến khi lớp kem biến mất.
  • Nếu thời gian cần chống nắng là dài, đừng ngại áp dụng thêm một lớp mỏng kem chống nắng sau đó.

Nên nhớ rằng, việc sử dụng dư thừa khối lượng kem chống nắng, mặc dù có hơi lãng phí nhưng không gây ra ảnh hưởng có hại đáng kể cho làn da trong khi đó đảm bảo cung cấp đầy đủ khối lượng cho hiệu quả chống nắng hoàn hảo nhất.

Thời gian tác dụng của kem chống nắng là bao nhiêu ?

Để tính toán điều này, bạn cần dựa trên chỉ số SPF trên mỗi loại kem chống nắng. Dưới đây là công thức:

Thời gian có hiệu quả = Chỉ số SPF x 10 ( với đơn vị đo là PHÚT ).

Ví dụ, kem chống nắng có chỉ số SPF 30 sẽ bảo vệ làn da trong 300 phút. Kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ bảo vệ làn da trong 500 phút.

Mặc dù vậy, công thức trên là không hoàn toàn chính xác. Bởi mỗi một loại da khác nhau sẽ cho tác dụng khác nhau. Với da nhiều dầu hay nhiều mồ hôi, thời gian tác dụng sẽ giảm xuống.

Khuyến cáo chung là sử dụng kem chống nắng mỗi 2h một lần. Nếu làm việc ra mồ hôi nhiều hoặc trong điều kiện đi bơi hay tắm biển – thời gian sử dụng nên là 80 phút mỗi lần.

Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng có cần sử dụng kem chống nắng không ?

Có! Các tia UVA và UVB có trong ánh sáng mặt trời và bao gồm cả ánh sáng ban ngày.

Trừ khi bạn không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng ban ngày, còn không bạn vẫn phải sử dụng kem chống nắng mặc dù khối lượng cần thiết là ít hơn và thời gian tác dụng sẽ kéo dài hơn.

Như đã nói, kem chống nắng nên là bước cuối cùng trong quy trình trang điểm ban ngày của bạn. Nếu bạn buộc phải sử dụng một loại mỹ phẩm dạng dưỡng da hay tạo nền khác sau khi dùng kem chống nắng, hãy nhớ các lưu ý dưới đây:

  • Chờ ít nhất 5 phút sau khi thoa kem chống nắng trước khi áp dụng bất cứ sản phẩm nào khác lên da.
  • Không trà xát làn da, không dùng các loại trang điểm dạng bột hay phấn.

Trên đây là cách dùng kem chống nắng theo đúng chuẩn khoa học. Việc dùng kem chống nắng đúng cách sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả chống nắng dù với bất cứ loại kem nào. Chúc bạn luôn có làn da trắng sáng & tươi trẻ!