Cách làm trắng da bằng nước vo gạo có tốt hay không?

Cách làm trắng da bằng nước vo gạo khá được chị em phụ nữ ưa chuộng, bởi vì nó rất đơn giản, dễ thực hiện và gần như không hề mất bất kỳ chi phí nào cả. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự tốt và an toàn hay không?

Tại sao nước vo gạo giúp làm trắng da?

Nước vo gạo hoặc nước gạo là một nguyên liệu tự nhiên sẵn có, có thể giúp làm đẹp da, chính vì thế mà phụ nữ thời xưa đã từng rất ưa chuộng phương pháp này, đặc biệt là ở nước châu Á.

Tại sao nước gạo có thể giúp làm trắng da và đẹp da, đó là vì những hợp chất đặc biệt có trong nó, chẳng hạn như :

  • PABA (axit para aminobenzoic) – trong nước gạo có một lượng lớn chất này, nó có tác dụng như là một loại kem chống nắng mạnh.
  • Axit Ferulic – đây là một chất chống oxy hóa. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi axit ferulic được thêm vào cùng với Vitamin C và E, thì khả năng chống nắng của nó tăng gấp đôi.
  • Allantoin là một chất chống viêm tốt. Nó làm dịu vết cháy nắng và cũng thúc đẩy quá trình tự phục hồi của da.
  • Nó có thể ức chế tyrosinase , đây là một loại enzyme chịu trách nhiệm sản xuất melanin – tế bào tạo ra sắc tố cho da.
  • Axit phytic được tìm thấy trong nước gạo, cám gạo cũng như các loại ngũ cốc khác. Nó có tác dụng tẩy da chết rất tốt khi đặt trên bề mặt da (bên ngoài).

Chính vì những thành phần trên mà nước gạo được quảng bá như một loại nước thần kỳ giúp làm trắng da và đẹp da. Và cho đến nay, nó vẫn rất được ưa chuộng, được các chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng.

Nước gạo rất sẵn có ở các quốc gia có nền nông nghiệp trồng lúa gạo hoặc dùng lương thực chủ yếu là gạo. Thậm chí, nước vo gạo còn thường được đổ đi nữa.

Nói chung, so với việc dùng các loại mỹ phẩm làm trắng da thì việc dùng nước gạo là rẻ và tiện lợi hơn nhiều.

Xem thêm >>> Rửa mặt bằng nước vo gạo thường xuyên có tốt không?.

Cách làm trắng da bằng nước vo gạo có tốt không?

Mặc dù cách làm trắng da bằng nước vo gạo là khá phổ biến và được ưa chuộng tại nhiều nơi trên thế giới, tuy nhiên nó có thực sự tốt hay không? Câu trả lời là có và không.

Đúng là nước vo gạo có thể làm trắng da, tuy nhiên nó không hề hiệu quả đến mức “thần thánh” như vậy.

Hơn nữa nước vo gạo thì có tác dụng khi bạn uống nó mà thôi. Nếu bạn dùng nó để đắp mặt hoặc rửa mặt thì hiệu quả lại khác. Dùng nước vo gạo ở bên ngoài da có tác dụng làm sạch da nhưng làm trắng da thì rất khó.

Mặc dù đúng là nó có thể làm da trông mịn màng và sáng hơn một chút, nhưng chắc chắn là nó không thể làm đổi màu da thực chất của bạn được.

Nói chung là do tâm lý lây lan và truyền thông quá mức, khiến chúng ta tin rằng nó thực sự có thể làm trắng da hoàn toàn.

Chưa kể, thực tế, không nên dùng nước vo gạo lần 1 mà chỉ nên dùng nước vo gạo ở những lần tiếp theo hoặc nước gạo (ngâm gạo ít nhất 1 tiếng liền).

Tại sao lại như vậy? Lý do là bởi gạo thường lẫn với bụi bẩn, ngoài ra gạo hiện nay thường chứa khá nhiều thuốc trừ sâu và các loại thuốc bảo vệ thực vật khác.

Chính vì thế mà có khá nhiều người dùng nước vo gạo bị dị ứng hoặc da trở nên sưng đỏ, nổi mụn nhiều hơn. Hoặc da nhạy cảm với ánh nắng Mặt trời hơn, da dễ bị bắt nắng hơn so với bình thường.

Xem thêm >>> Cám gạo là gì và 6 Tác dụng tuyệt vời của cám gạo.

Tóm lại, cách làm trắng da bằng nước vo gạo cũng mang lại những hiệu quả nhất định, song nó không thể làm trắng da hoàn toàn được, bên cạnh đó nó cũng không an toàn 100%, cho nên bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng bạn nhé!