Đi xe đạp có lợi cho sức khoẻ của phụ nữ

Xe đạp là một trong 38 môn thể thao thông dụng nhất thế giới, nó phù hợp cho cả phái mạnh và phái đẹp. Với sự phổ biến đó, không còn nghi ngờ gì khi nó lại được trở thành một trong những trò chơi không thể thiếu trên các trang giải trí online của các nhà cái uy tín.

Một cuộc khảo sát vừa được tiến hành bởi Đại học California tại nhiều nước trên thế giới cho thấy, phụ nữ đi xe đạp thường xuyên sẽ rất có lợi, giúp tăng cường trí tuệ, các mối quan hệ, sức khỏe và tạo niềm vui, đặc biệt là đời sống tình dục tốt hơn so với những người chạy bộ hay bơi lội.

Khảo sát tiến hành trên 3118 phụ nữ thuộc các tổ chức đi xe đạp, bơi lội và chạy bộ ở Mỹ, Canada, Anh, Australia, New Zealand. Hầu hết đều là người da trắng, dưới 40 tuổi, độc thân và có cân nặng bình thường.

Kết quả cho thấy, có hơn 34% là những phụ nữ tham gia hoạt động chạy bộ hoặc bơi lội; khoảng 13% được xem là tập với cường độ cao (tập ít nhất 2 năm và tần suất 3 lần/tuần, trung bình đi được 25 dặm/lần; 53% còn lại có tần suất đạp xe thấp, họ chỉ mới tham gia tập luyện với tần suất ít hơn và quãng đường cũng ngắn hơn.

Cụ thể, với phụ nữ đi xe đạp với cường độ cao ít có khả năng bị rối loạn tình dục hơn so với những người thường xuyên hoạt động chạy bộ hay bơi lội. Bên cạnh đó, các cơ bắp vùng chân, mông, đùi…cũng được hoạt động tối đa khi đạp xe, nhờ đó cơ thể sẽ trở nên săn chắc và dễ dàng hơn trong công cuộc giảm cân.

Tuy nhiên, việc đi xe đạp sẽ khiến phái đẹp dễ mắc bệnh viêm đường tiết niệu hơn so với những người khác, bao gồm sự tương quan giữa đi xe đạp và tê, đau buốt bộ phận sinh dục. Theo các nhà khoa học, việc đau, buốt hoặc tê hình thành khi các dây thần kinh chạy qua đáy xương chậu hướng về cơ quan sinh dục, lúc đi xe đạp sẽ bị nén ép trong thời gian dài hoặc với cường độ cao, dẫn đến phần cơ thể này dễ bị tổn thương. Ngoài ra, đạp xe đứng sẽ ít gây tê hơn và đạp xe càng lâu dài thì khả năng bị tê lại càng tăng mạnh.

Với kết quả nghiên cứu trên, nhóm nghiên cứu kết luận rằng: “Giữa bối cảnh xã hội hiện đại và đang phát triển không ngừng nghỉ như hiện nay, đi xe đạp đã trở thành bộ môn thể thao phổ biến dùng để tập luyện, giải trí…Chúng tôi cho rằng, việc đi xe đạp không gây ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng tình dục và tiết niệu. Thế nhưng, đạp xe đạp lại có quan hệ mật thiết đối với chứng sưng đau, tê và nguy cơ cao nhất là căn bệnh nhiễm trùng tiết niệu – một trong những chứng bệnh gây ám ảnh lớn nhất với chị em”.

Việc bảo vệ sức khỏe luôn là cấp bách đối với mỗi người chúng ta, đừng để đến khi bệnh nặng thì cho dù có nhiều tiền cũng không là gì với sức khỏe. Với một số người giàu thì họ có tiền dự phòng cho việc khám chữa bệnh. Tuy nhiên đối với những gia đình khó khăn, thì phải luôn cân nhắc, so sánh các hình thức vay tiêu dùng khác nhau để chữa bệnh. Vì vậy ngay lúc này, hãy phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe chúng ta tốt nhất có thể.