Fragrance là gì? Những điều cơ bản nhất bạn cần biết về Fragrance

Fragrance là gì? Liệu nó có gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng? Đó là thứ mà rất nhiều người đang thắc mắc và tự hỏi. Nếu bạn cũng rơi vào tình trạng này, bài viết sau sẽ giúp bạn sáng tỏ điều đó.

1. Fragrance là gì?

Fragrance là gì? trong tiếng Anh, nó có nhiều nghĩa khác nhau bao gồm : hương thơm, mùi thơm, hương, hương vị, hóa chất thơm, nước hoa, hương liệu…

Loading...

Về cơ bản, thuật ngữ “Fragrance” được sử dụng để nói về các chất (hoặc hợp chất) có mùi thơm – nói tắt là hương thơm tổng hợp.

Hiện nay có hơn 5.000 hóa chất thơm khác nhau, có mặt trong hầu như tất cả các sản phẩm tiêu dùng, từ mỹ phẩm cho đến đồ gia dụng, quần áo, đồ ăn, đồ chơi, vv….Thậm chí cả tã lót, nến, khăn giấy hay túi rác hiện nay cũng đều chứa Fragrance.

Xem thêm >>> 5 Loại SERUM dưỡng da TỐT NHẤT hiện nay [ Review 2018 ].

2. Fragrance trong mỹ phẩm

Fragrance được thêm vào các sản phẩm (chủ yếu là mỹ phẩm) để cho có mùi dễ chịu và hấp dẫn hơn. Chúng có thể tạo ra một cảm giác “tự nhiên hơn”, “cá tính hơn” hoặc “sang trọng hơn”,…hoặc có thể giúp lấn át, xóa bỏ mùi hôi khó chịu.

Tất cả các loại mỹ phẩm (kem dưỡng da, kem chống nắng, kem nền, phấn,…) hay các sản phẩm chăm sóc cá nhân (dầu gội đầu, sữa tắm,…) theo nguyên tắc đều phải ghi đầy đủ các thành phần có trong đó.

Tuy nhiên, riêng các hợp chất thơm (hương liệu), các nhà sản xuất thường chỉ ghi là Fragrance hoặc các loại thành phần đơn giản liên quan (tinh dầu hoa hồng, chiết xuất hoa nhài,…tương tự như vậy) chứ không liệt kê chi tiết tất cả các thành phần hóa học tạo nên. Vì sao lại như vậy?

Đó là vì, chúng được coi là “công thức bí mật” , hơn thế nữa là thực tế có hàng chục và thậm chí là hàng trăm hóa chất đã được sử dụng để tạo ra mùi thơm, hương thơm cho sản phẩm, rất nhiều và phức tạp. Không chỉ thành phần mà ngay cả sự pha trộn cũng được giấu kín với người tiêu dùng.

Fragrance là hóa chất tổng hợp nhân tạo, nó được các hãng sản xuất ưa chuộng dùng hơn so với các loại tinh dầu, chất thơm tự nhiên. Tại sao vậy?

Mặc dù các loại tinh dầu chiết xuất tự nhiên thường an toàn hơn so với hóa chất nhân tạo, nhưng chúng lại quá đắt đỏ.

Loading...

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, rất nhiều hóa chất để tạo mùi hương tổng hợp là không an toàn. Nó có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư, các rối loạn nội tiết, vô sinh và nhiều hơn nữa. Tác động mang tính lâu dài, cho nên rất khó xác định nguyên nhân chính xác.

Chính vì không liệt kê chi tiết, đầy đủ tất cả thành phần nên nó có thể khiến người tiêu dùng sử dụng một sản phẩm nào đó không an toàn đối với sức khỏe của họ và họ có thể sẽ không bao giờ biết điều đó.

Mùi hương cũng là thứ có thể gây dị ứng cho một số người, mặc dù chưa biết được nguyên nhân chính xác lý do vì sao nhưng nếu bạn rơi vào nhóm người này, bạn nên cẩn trọng với các sản phẩm có mùi hương và trên bao bì có ghi “fragrance”.

Xem thêm >>> Da bị dị ứng mỹ phẩm : dấu hiệu, phân loại và cách chữa trị.

3. Những thuật ngữ liên quan khác

Sau khi hiểu rõ Fragrance là gì?, các bạn có thể quan tâm thêm một số thuật ngữ khác cũng liên quan đến nó.

– Fragrance oil là gì?

Fragrance oil có nghĩa là dầu thơm, thường là kết quả của sự pha trộn giữa các hợp chất thơm tổng hợp và tinh dầu tự nhiên (đã được pha loãng).

Fragrance oil thường có nhiều trong nước hoa, mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cơ thể và một số thực phẩm.

Fragrance oil phổ biến nhất là : vanilla, hoa hồng, gỗ đàn hương, quế, sả, cam,…

– Fragrance wheel là gì?

Fragrance wheel có nghĩa là ” bánh xe mùi hương” hoặc “vòng tròn hương thơm”. Nó là một biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa các nhóm mùi hương, nó thường được sử dụng như là một công cụ phân loại trong khoa học nói chung và ngành công nghiệp nước hoa nói riêng.

– Fragrance free là gì?

Fragrance free có nghĩa là “không mùi” hoặc “không hương liệu”, nó thường được ghi trên bao bì một số sản phẩm, với hàm ý là sản phẩm này không chứa các hợp chất thơm tổng hợp nhân tạo.

Mặc dù ghi như vậy nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy dường như có mùi thơm trong các sản phẩm đó. Lý do là bởi, một số thành phần đã có sẵn có mùi thơm (ví dụ như dầu – nó sẽ không có trong danh sách “Fragrance”) được thêm vào với mục đích để làm mềm hoặc giữ ẩm, chứ không phải để tạo mùi thơm.

Xem thêm >>> Cách trị dị ứng mỹ phẩm ở khuôn mặt hiệu quả và an toàn.

Hy vọng rằng, qua những thông tin, các bạn đã biết Fragrance là gì? và các vấn đề sức khỏe tiềm tàng liên quan đến nó. Hiểu rõ hơn về Fragrance sẽ giúp bạn chọn lựa sản phẩm tốt hơn và an toàn hơn cho chính mình.

Loading...