Mỡ bụng từ đâu mà có ?

Mỡ bụng từ đâu mà có?

Mỡ bụng tuy đóng vai trò khá quan trọng, bảo vệ xương và nội tạng trong khoang bụng nhưng dư thừa mỡ bụng lại là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Cách giảm mỡ bụng hiệu quả nhất là tập thể dục và ăn kiêng. Tuy nhiên, trước đó, hãy tìm hiểu một chút vì sao đống mỡ bụng này tồn tại nhé.

Trao đổi chất kém

Theo báo cáo của Mayo Clinic, tuổi càng lớn, quá trình trao đổi chất của cơ thể càng chậm. Sự chậm chạp này sẽ tạo ra mỡ bụng, xảy ra nhiều ở phụ nữ hơn nam giới. Tuy nhiên, khả năng trao đổi chất kém cũng là một nguyên nhân gây ra mỡ bụng. Chắc chắn bạn đã thấy bạn bè mình ăn đồ ngọt, đồ chiên rán, nước ngọt mà chẳng hề tăng cân, đó là do quá trình trao đổi chất của họ diễn ra rất “tốc độ”. Ngược lại, nếu quá trình này của bạn kém, khả năng cao bạn sẽ có mỡ bụng. Bệnh tuyến giáp, tiểu đường và một số bệnh khác là nguyên nhân dẫn đến tốc độ trao đổi chất chậm.

Biến đổi liên quan đến hoóc-môn

Phụ nữ khi bước vào độ tuổi trung niên, thay vì tăng cân, họ sẽ tăng lượng mỡ trong cơ thể bởi vì lúc này, lượng estrogen giảm đáng kể, lượng androgen tăng sẽ khiến mỡ tích tụ nhiều ở phần eo. Vì vậy, dáng người của bạn như thế nào phụ thuộc phần lớn vào các hoóc-môn điều khiển việc tích tụ mỡ trong cơ thể đấy!

Huyết áp cao, stress

Stress tăng lượng cortisol trong máu, khiến mỡ tích tụ trong cơ thể.

Bệnh tật

Phụ nữ mắc tiểu đường, ung thư vú, ung thư kết trực tràng, bệnh tim mạch hoặc huyết áp cao, đột quỵ và các triệu chứng liên quan đến trao đổi chất nhiều khả năng có mỡ bụng.

Cơ bụng “nhũn nhèo”

Nếu các cơ vùng bụng của bạn không rắn chắn thì việc tích mỡ bụng là hoàn toàn có thể. Nếu không muốn mỡ bụng, hãy tập thể dục thường xuyên, chăm chỉ để cơ bụng được rắn chắc.

Tư thế xấu

Gù lưng là nguyên nhân chính khiến mỡ tích tụ trong cơ thể, vì vậy, từ khi còn bé hãy tập ngồi thẳng lưng nhé.

Gien

Các chuyên gia Fun 88 đã chứng minh được lượng tế bào chất béo bạn có phụ thuộc hoàn toàn vào gien của bạn. Thật vậy, các nghiên cứu từ Fun88 với sự đóng góp của hơn 10.000 vận động viên cho thấy sự liên quan mật thiết của gen di truyền với các đặc điểm cơ bản của cơ thể. Nếu bố mẹ hoặc ông bà bạn nhiều mỡ bụng, bạn có thể cũng thế. Gien cũng là yếu tố quyết định mỡ trên cơ thể bạn phân bố như thế nào.

Ngoài ra, cũng tùy từng dáng người mà mỡ tích tụ theo các cách khác nhau. Ví dụ, bạn là dáng quả lê, mỡ thường sẽ tích ở phần thân dưới, ở mông chẳng hạn. Với những người dáng quả táo, mỡ sẽ tích nhiều ở bụng. Mỡ bụng cũng có hai loại, một loại tích quanh nội tạng, loại khác được tích dưới da.

Lười vận động

Lười vận động đương nhiên sẽ có mỡ bụng. Nếu không tích cực hoạt động mà chỉ ngồi suốt ngày, xem tivi, đọc sách, báo, truyện,… nghĩa là bạn đã và đang sống một lối sống lười vận động rồi đấy. Nếu không chăm chỉ tập thể dục, chơi thể thao, sớm hay muộn bạn cũng sẽ có mỡ bụng thôi.

Ăn nhiều

Ăn quá nhiều sẽ béo và có mỡ bụng là điều hiển nhiên. Kết hợp với lười vận động nữa thì hậu quả sẽ càng khôn lường.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mỡ bụng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao, tiểu đường loại II, suy giảm lượng cholesterol tốt/HDL, thậm chí có thể gây ra đột quỵ hoặc ngưng thở khi ngủ. Vì vậy, hãy “chấn chỉnh” ngay khi có thể nhé.