Móng tay có sọc đen là do nguyên nhân gì và chữa trị thế nào?

Móng tay có sọc đen có thể không phải là vấn đề gì nghiêm trọng và sẽ tự hết sau một thời gian, nhưng trong nhiều trường hợp, nó là triệu chứng của một bệnh nào đó, là biểu hiện của một tình trạng sức khỏe đáng phải lo lắng.

Nguyên nhân móng tay có sọc đen

Các đường sọc đen xuất hiện trên móng tay có thể là kết quả của một hoặc nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chấn thương móng

Trong đó, chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất. Đôi khi có thể bạn bị chấn thương ở móng nhưng không hề hay biết.

Khi móng tay bị chấn thương và làm vỡ mạch máu ở bên dưới móng tay, máu sẽ bị tụ lại và lan sang các mô tế bào xung quanh, ban đầu là màu đỏ, dần dần chuyển sang nâu và đen.

Những đường sọc đen này không thay đổi khi bạn gây áp lực lên móng tay. Nó ó thể xuất hiện trên một hoặc nhiều vị trí trên móng tay.

Hầu hết chúng là vô hại, có thể dần biến mất sau một thời gian nhưng cũng có thể nguyên vẹn như vậy và không ảnh hưởng gì cả.

Viêm nội tâm mạc

Viêm nội tâm mạc là một tình trạng của bệnh tim và có thể gây ra xuất huyết (15%). Nó xảy ra khi các van tim hoặc các ngăn tim (buồng) bị nhiễm trùng.

Bệnh vẩy nến

Vẩy nến là một tình trạng da da mãn tính, có triệu chứng điển hình là da bong tróc thành vảy màu trắng bạc. Khoảng 50% người bị bệnh vẩy nến có nhiều triệu chứng lạ ở móng tay, một trong số đó là xuất hiện các đường sọc đen.

Ngoài những nguyên nhân trên, móng tay có sọc đen có thể là triệu chứng của :

 • Nhiễm trùng.
 • Viêm mạch máu.
 • Lupus.
 • Nấm móng tay.
 • Bệnh Raynaud.
 • Bệnh thận, phổi.
 • Hóa trị.
 • Quai bị.
 • Bệnh về tuyến giáp.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Bệnh giang mai.
 • U ác tính dưới da.

Xem thêm >>> Móng tay bị sần sùi : nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Cách chăm sóc và điều trị

Nếu như móng tay của bạn bị chấn thương và không có biểu hiện gì nghiêm trọng khác, hãy đợi khoảng vài tuần để móng tay tự chữa lành.

Nếu vết thương không có dấu hiệu lành lặn, xuất huyết bị vỡ theo thời gian (đường sọc đen phát triển) hoặc nếu bạn nghi ngờ nó là triệu chứng / dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào đó, bạn nên có một cuộc hẹn với bác sĩ.

Luôn chú ý sự thay đổi trên cơ thể, những biểu hiện bất thường khác ngoài vấn đề móng tay có sọc đen.

Nếu bạn bị viêm nội tâm mạc, bạn sẽ có những triệu chứng như sau : mệt mỏi, sốt, da xanh xao, đau khớp, khó thở. Bệnh này cần phải dùng thuốc kháng sinh và có thể phải phẫu thuật.

Nếu bạn bị bệnh vẩy nến, trên da của bạn sẽ xuất hiện các lớp vảy trắng bạc bong tróc ra, phát ban,vv…Bệnh này đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương pháp trị liệu, bao gồm dùng thuốc uống và thuốc bôi tại chỗ.

Xem thêm >>> 14 Thủ thuật giúp chăm sóc móng tay đúng cách.

Hy vọng rằng, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích về vấn đề móng tay có sọc đen. Tóm lại, những đường sọc đen này có thể vô hại nhưng cũng có thể không, tùy vào từng trường hợp của mỗi người. Thường xuyên theo dõi các biểu hiện trên cơ thể sẽ giúp bạn phòng ngừa được rủi ro và khắc phục vấn đề một cách kịp thời.