Móng tay có vệt trắng và những cảnh báo về sức khỏe

Móng tay có vệt trắng có thể là vô hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng không thể bỏ qua. Sau đây là các trường hợp có thể xảy ra khi trên móng tay của bạn xuất hiện các vệt trắng, mời các bạn tham khảo.

Móng tay có vệt trắng ngẫu nhiên

Trên móng tay của rất nhiều người đôi khi xuất hiện những vệt trắng hoặc đốm trắng một cách ngẫu nhiên và không ở một vị trí nhất định nào cả.

Kích cỡ cũng chúng cũng khác nhau và không thay đổi theo thời gian. Nhưng vị trí của nó sẽ thay đổi khi móng tay mọc lên và cuối cùng nó sẽ biến mất khi chúng ta cắt móng tay.

Nguyên nhân của tình trạng này thường là do chấn thương ở móng hoặc do nhiễm nấm.

Trong trường hợp bị chấn thương, móng tay sẽ dần tự lành lại và không có gì nghiêm trọng cả. Nhưng nếu là nhiễm nấm thì nó có thể lan rộng và phát triển thành một màu vàng nhạt.

Nấm móng tay có thể tự điều trị tại nhà bằng các loại thuốc hoặc kem bôi và thói quen vệ sinh lành mạnh.

Xem thêm >>> Phương pháp tự nhiên giúp móng tay nhanh dài theo ý muốn.

Móng tay có vệt trắng dạng kẻ sọc ngang

Trường hợp ít gặp hơn, đó là trên móng tay của bạn xuất hiện những vệt dải trắng dài chạy ngang qua móng tay. Những đường kẻ này được gọi là Muehrcke, chúng sát nhau, ở cùng 1 vị trí và không di chuyển khi móng tay dài ra.

Nếu như ta siết chặt ngón tay, chúng có thể mờ đi tạm thời. Những vệt trắng này có thể trông rõ ràng nhất ở 3 ngón tay giữa.

Chúng xuất hiện là do nồng độ protein trong máu quá thấp, chế độ dinh dưỡng quá kém, bị bệnh gan hoặc bệnh thận.

Nhìn chung, nếu cải thiện chế độ ăn uống thì các vệt trắng trên móng tay này sẽ dần biến mất và đồng thời sức khỏe tổng thể của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Xem thêm >>> 14 Thủ thuật giúp chăm sóc móng tay đúng cách.

Móng tay có vệt trắng trên vết nứt

Thực chất những vệt trắng trên móng tay là những vết nứt nhỏ trên bề mặt móng, nó sẽ di chuyển khi móng tay dài ra.  Nó không biến mất khi bạn tạo áp lực lên đầu ngón tay.

Nó thường xuất hiện trên nhiều móng cùng một lúc hoặc thậm chí là toàn bộ 10 móng tay.

Nguyên nhân là do ngộ độc asen hoặc các chất độc hại khác chẳng hạn như : chì, carbon monoxide. Tác dụng phụ của một số loại thuốc, suy tim hoặc nhiễm trùng nặng cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Nếu như bạn đang rơi vào trường hợp này, bạn nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân chính xác nhất và có hướng điều trị thích hợp.

Xem thêm >>> Móng tay bị sần sùi : nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả.

Móng tay có vệt trắng dạng kẻ sọc dọc

Trong trường hợp này, các vệt trắng sẽ bắt đầu ở gốc móng và chạy dọc theo chiều dài móng về phía đầu. Một số người sinh ra đã có những vệt trắng này, trong khi đó những người khác thì xuất hiện khi lớn lên, nguyên nhân là do các tế bào ở móng tay bị tổn thương.

Những vệt trắng này thường là vô hại, không cần phải điều trị mặc dù nó có thể không hề mờ đi theo thời gian.

Xem thêm >>> Móng tay có sọc đen là do nguyên nhân gì và chữa trị thế nào?.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bạn sáng tỏ hơn về tình trạng móng tay có vệt trắng và xác định được vấn đề mà mình đang gặp phải là gì. Nếu như ngoài dấu hiệu trên, bạn cũng gặp phải các triệu chứng bất thường khác, bạn nên đi khám bác sĩ để nhận được những lời khuyên tốt nhất.