Nám và Tàn nhang khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, nám da và tàn nhang là hai vấn đề da liễu hoàn toàn khác nhau mặc dù đều dựa trên cơ sở cơ bản là thay đổi sắc tố làn da theo hướng sẫm màu hơn những vùng da còn lại.

Tuy nhiên, vì có cùng bản chất là thay đổi sắc tố vậy nên nám da hay tàn nhang vẫn được coi là cùng một dạng bệnh da liễu.

May mắn là chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng chắc chắn sẽ làm xấu thẩm mỹ toàn khuôn mặt.

Nám và Tàn nhang khác nhau như thế nào?

Không khó để phân biệt nám da và tàn nhang.

Nám da được coi là một vấn đề nghiêm trọng hơn vì sắc tố da thay đổi ở sâu bên trong tế bào hơn so với tàn nhang.

Có nghĩa là những người bị nám da sẽ khó điều trị hơn những người bị tàn nhang.

Có nhiều yếu tố khác nhau giữa nám da và tàn nhang. Bao gồm:

Phân biệt bằng mắt thường.

Nám da có xu hướng tập trung mạnh mẽ hơn vào một vùng da nhất định đặc biệt là trên gò má hoặc dưới bọng mắt.

Người bị nám da sẽ xuất hiện vùng da tối màu hơn hẳn những vùng da xung quanh, sự khác biệt giữa vùng da bị nám và vùng da bình thường sẽ ngày càng trở nên rõ rệt nếu không có phương pháp điều trị sớm.

Nám da phân bố tập trung hơn là tàn nhang. Tàn nhang tạo thành những đốm nhỏ lấm tấm lan rộng trên khuôn mặt, trong khi đó nám da tạo thành một vùng da hoàn toàn khác biệt.

Độ tuổi và đối tượng

Nám da có xu hướng xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ trưởng thành thường là từ 20 đến 30. Nó tiếp tục mở rộng và nghiêm trọng hơn khi độ tuổi tăng cao. Nếu không được điều trị hoặc có biện pháp hạn chế, nám da có thể tạo thành những vùng da có màu khác biệt rõ rệt thậm chí là màu đen đậm.

Tàn nhang ngược lại thường xuất hiện trên phụ nữ có làn da sáng. Tàn nhang là rất phổ biến với trẻ em ở các nước phương tây và nó không có xu hướng mất đi khi những em bé lớn dần lên.

Phụ nữ có da tối màu có nguy cơ cao hơn bị nám da trong khi những phụ nữ có làn da sáng có nguy cơ cao hơn bị tàn nhang.

Điểm giống nhau giữa nám da và tàn nhang

Mặc dù tạo ra những điểm khác nhau khi nhìn bằng mắt thường nhưng nhìn chung nguyên nhân và cách điều trị nám da và tàn nhang là gần giống như nhau.

NGUYÊN NHÂN

Nhìn chung, nám da và tàn nhang có thể xuất hiện do yếu tố di truyền. Nhưng ánh nắng mặt trời mới là nguyên nhân chính kích thích chúng khởi phát.

Sự thay đổi hooc môn estrogen và progesterone cũng có thể kích thích nám da hoặc tàn nhang phát triển. (thủ phạm thường là các loại thuốc liên quan đến nội tiết tố như thuốc ngừa thai, ổn định kinh nguyệt, phụ nữ mang thai, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, bé gái trong tuổi dậy thì…)

ĐIỀU TRỊ

Nám da và tàn nhang đều là những vấn đề gây tổn thương và thay đổi sắc tố tế bào làn da, nhưng nám da thì gây tổn thương và thay đổi sâu bên trong lớp hạ bì nên khó điều trị hơn, tàn nhang ngược lại thường xuất hiện trên lớp bề ngoài và ít khi ăn sâu vào bên trong hạ bì nên mặc dù vẫn khó khăn trong điều trị nhưng vẫn dễ dàng hơn nếu so với nám da.

Điều trị nám da và tàn nhang bình thường cần áp dụng hai yếu tố là phục hồi tổn thương tế bào da và khôi phục sắc tố tế bào da về gần với bình thường.

Hiện nay, hydroquinones vẫn được xem là chất có khả năng điều trị nám da và tàn nhang mạnh mẽ nhất, tuy nhiên chất này vẫn còn đang gây ra tranh cãi do có khả năng tăng cao nguy cơ gây ung thư cho người sử dụng.

Trong lúc chờ kết luận cuối cùng của các nhà khoa học, bạn nên chọn điều trị nám da và tàn nhang bằng các loại serum C, kem trị nám và tàn nhang có chứa Vitamin A, Vitamin C và axit kojic (mặc dù hiệu quả sẽ không mạnh mẽ như hydroquinones).

[ Mời tham khảo: 5 Loại kem trị nám da mặt tốt nhất hiện nay ]

Hạn chế và phòng ngừa

Ngay cả khi bạn có đang bị nám da và tàn nhang hay không, việc phòng ngừa vẫn là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Nám và tàn nhang rất dễ khởi phát nhưng không dễ để điều trị. Một số hướng dẫn dưới đây có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gây nám và tàn nhang.

– Dùng kem chống nắng hàng ngày

Ánh nắng mặt trời được coi là nguyên nhân chính gây nám da và tàn nhang. Hai vấn đề da liễu này là dạng bệnh quy trình chậm, nghĩa là chúng thay đổi dần làn da của bạn trong nhiều năm. Bạn có thể đang bị nám da và tàn nhang nhưng lại không biết.

Lời khuyên là áp dụng một loại kem chống nắng có chất lượng, chỉ số SPF trong khoảng từ 30 – 50 để ngăn cản ảnh hưởng có hại từ ánh nắng mặt trời. Dùng kem chống nắng bất cứ khi nào bạn muốn ra ngoài và ngay cả khi bạn ở trong nhà nhưng tiếp xúc với ánh sáng ban ngày có cường độ cao.

– Ngừng sử dụng những loại thuốc có ảnh hưởng đến nội tiết tố

Nếu bạn không bị mắc các bệnh liên quan, không uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thuốc có nguy cơ khiến hoạt động của hooc môn tăng cao. (thuốc tránh thai, thuốc điều hòa kinh nguyệt…)

Trẻ em trong giai đoạn dậy thì cũng cần được kiểm soát hooc môn chặt chẽ. Phụ nữ mang thai có nguy cơ bị nám da và tàn nhang cao nhưng vẫn nên ưu tiên đến đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và bé trước rồi mới suy nghĩ đến vấn đề hạn chế nám da và tàn nhang phát triển.


Đến đây, MLCG hy vọng bạn đã nhận biết được cơ bản Nám và Tàn nhang khác nhau như thế nào. Nhìn chung, sự khác nhau giữa nám và tàn nhang không ảnh hưởng quá nhiều đến các phương pháp điều trị. Duy nhất một điều là người bị nám da sẽ cần thời gian điều trị lâu dài hơn những người bị tàn nhang. (Xem 5 Bước chuẩn chỉnh trong điều trị nám da)

Bạn có đang bị nám da hay tàn nhang? Bạn đang đối mặt và điều trị chúng như thế nào? Đừng quên chia sẻ thông qua khung thảo luận bên dưới nhé.