Nên hay không dùng tinh dầu dừa dưỡng tóc?

Nên hay không dùng dầu dừa chăm sóc tóc ?

Thú thật mình là một fan hâm mộ đặc biệt của dầu dừa đã từ rất lâu rồi. Nó là một loại tinh dầu thiên nhiên mà có hàng trăm tác dụng cực kỳ hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe cũng như làm đẹp cho phụ nữ từ làn da đến mái tóc.

Gần đây, mình dạo qua nhiều trang báo và thử tham khảo một vài hướng dẫn dùng tinh dầu dừa để chăm sóc tóc. Vâng, dầu dừa là có lợi cho tóc và lợi ích là rất lớn. Nhưng lợi ích chỉ có khi bạn sử dụng đúng phương pháp, nếu không chẳng những sử dụng dầu dừa không có tác dụng mà ngược lại còn làm mái tóc của bạn thêm tổn thương.

Đó là sự thật!

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc, chăm sóc tóc, kích thích mọc tóc… có một số yếu tố quan trọng liên mà bạn cần phải biết.

Tại sao dùng tinh dầu dừa để dưỡng tóc ?

Dầu dừa là một nguồn tự nhiên giàu các axit béo chuỗi trung bình ( MCFAs ) – một dạng đặc biệt của axit béo với khả năng kháng khuẩn và kháng sinh rất tốt cho cơ thể con người.

Axit lauric có trong dầu dừa giúp ngăn ngừa mất protein trong tóc. Cầu trúc của nó giúp thấm sâu vào tế bào tóc theo một phương thức đặc biệt mà các loại tinh dầu khác không thể làm được. Điều này giúp việc dưỡng tóc bằng dầu dừa cho hiệu quả cực kỳ nhanh chóng.

Dầu dừa là một dạng tinh dầu, nó có vẻ như nhờn nhờn khi dùng xúc giác để kiểm tra. Một số người vì thế mà cảm thấy dầu dừa không phù hợp cho tóc của họ vì nó là tóc nhờn tự nhiên. Nhưng quan điểm đó là sai lầm.

Thực tế chứng minh tinh dầu dừa có tác dụng nhất định trong việc điều hòa nguồn gốc của “dầu” trên da đầu từ đó giảm hẳn tình trạng dầu dư thừa – nguyên nhân chính khiến tóc nhờn tự nhiên.

Khi nào thì tinh dầu dừa là có hại cho mái tóc của bạn ?

Thực tế thì mái tóc, sợi tóc của chúng ta cần có một lượng dầu nhất nhất định để bảo vệ và duy trì độ ẩm cần thiết. Nhưng thường thì chúng ta không thích điều này.

Bằng chứng là mọi người thường cố gắng loại bỏ hoàn toàn lượng dầu tự nhiên trong mỗi lần gội đầu.

Việc này khiến có thể tăng quá trình tiết dầu để cân bằng lại, quá trình cứ lặp đi lặp lại khiến mái tóc và da đầu của bạn có thể bị rối loạn tiết dầu.

Nếu bạn muốn thay cơ thể để bù đắp lượng dầu đã mất bằng dầu dừa thì bạn đang sai.

Mặc dù dầu dừa cho cảm giác nhờn nhờn qua xúc giác, nhưng không có nghĩa là nó có tác dụng trong việc bù đắp lượng dầu tự nhiên bị mất.

Nếu bạn muốn làm việc này, dầu dừa không phải là lựa chọn tốt. Nên dùng tinh dầu thầu dầu thì hợp lý hơn.

Có một số bạn sử dụng dầu dừa để dưỡng tóc và email cho mình nói là dầu dừa khiến tóc họ rụng nhiều hơn, xơ và xấu xí hơn lúc ban đầu.

Đây là thực tế cho thấy dầu dừa không phải lúc nào cũng phù hợp với mái tóc của bạn.

Dầu dừa chỉ có lợi đối với một số loại tóc nhất định…

Việc này hoàn toàn bình thường.

Cấu trúc của mỗi loại tóc và da đầu của từng người là khác nhau. Chúng ta thường hay gọi là cơ địa.

Dầu dừa giúp giữ lại protein trên từng sợi tóc, điều này là tốt với những người thiếu protein nhưng không tốt đối với những người thừa thãi protein.

Đó chỉ là một ví dụ…

Thường thì những người có một mái tóc khỏe mạnh thuộc loại “bình thường” là những người mà dầu dừa cho thấy tác dụng lớn nhất. Nó giúp những người này có một mái tóc khỏe hơn, bền chắc hơn, dày dặn hơn…

Những người có mái tóc khô, xơ thường là những người không phù hợp để sử dụng tinh dầu dừa. Khả năng giữ lại protein của tinh dầu dừa khiến mái tóc của họ khô xơ hơn, dễ gãy rụng hơn. Nếu bạn có mái tóc như vậy, không nên dùng dầu dừa mà tinh dầu argan hoặc marula sẽ phù hợp hơn cho bạn.

Một điều nữa, những người bị dị ứng với dầu dừa hoặc bất cứ một thành phần nào có trong dầu dừa thì không nên dùng dầu dừa.

Dầu dừa không nên sử dụng quá nhiều & quá thường xuyên…

Cái gì quá nhiều cũng không tốt. Nguyên tắc chung: ” Một chút là tốt, vừa đủ là tốt nhất và quá nhiều thì không bao giờ tốt”.

Nếu là lần đầu tiên sử dụng, bạn chỉ nên dùng một chút dầu dừa là tốt nhất. Cho một ít dầu dừa vào lòng bàn tay, dùng 2 tay xoa cho dầu dừa tan ra và hơi nóng, sau đó massage nhẹ nhàng lên mái tóc của bạn, hoặc vuốt từ chân đến ngọn tóc…

Một chút như vậy đủ để giảm xoăn cứng từng sợi tóc trong khi không gây đứt gãy các liên kết tự nhiên có thể khiến tóc gãy rụng.

Sử dụng dầu dừa cùng các nguyên liệu bổ sung khác…

Thường thì mọi người ít khi dùng một mình dầu dừa để dưỡng hay chăm sóc mái tóc của họ.

Bằng cách kết hợp với những nguyên liệu thiên nhiên khác, dầu dừa cho hiệu quả lớn hơn, khác hơn trong khi những nguyên liệu kia lại giúp khắc phục những nhược điểm sẵn có của dầu dừa hoặc tăng cường những ưu điểm của nó.

Đương nhiên, một công thức kết hợp có tốt hay không còn phải xem vào cách bạn kết hợp nó cũng như những nguyên liệu nào sẽ dùng để kết hợp.

Nói ngắn gọn thì, công thức dùng dầu dừa là có lợi khi bạn làm đúng cách. Và không có tác dụng thậm chí là có hại khi bạn sử dụng sai nguyên liệu, sai thành phần …

Ví dụ đơn giản: bên trên, chúng ta có nói đến việc dầu dừa không phù hợp dành cho tóc thô, khô, xơ, rối. Nhưng nếu dầu dừa được kết hợp với một chút tinh dầu oliu hoặc tinh dầu argan hoặc tinh dầu marula thì lại trở thành một công thức tuyệt vời cho mái tóc của bạn.

Làm thế nào để sử dụng tinh dầu dừa chăm sóc tóc đúng cách ?

Dù sao đi nữa, mình cũng giống như các bạn, rất muốn tận dụng tối đa những tác dụng khủng khiếp mà dầu dừa có thể mang lại.

Điều này đương nhiên hoàn toàn có thể. Nếu bạn lo lắng mái tóc của mình không phù hợp để sử dụng dầu dừa, hoặc lo lắng công thức dưỡng tóc mình làm có thành phần không chính xác hay nguyên liệu không nguyên chất…

Bạn vẫn nên thử áp dụng dầu dừa. Nhưng nên nhớ một vài lưu ý dưới đây:

+) Tránh dùng trực tiếp trên da đầu: Mình biết, có nhiều bạn sử dụng trực tiếp dầu dừa để kích thích mọc tóc. Nó hoàn toàn có tác dụng, nhưng nếu mái tóc của bạn đã đủ dày, hãy dừng ngay việc sử dụng dầu dừa trên da dầu.

Bởi vì dầu dừa là tinh dầu có thể đông kết ngay trong nhiệt độ phòng bình thường, nên nó rất dễ gây tắc nghẽn lỗ chân lông ( mà cụ thể là nang tóc ) và khiến da đầu ngứa ngáy khó chịu, thậm chí là nổi mụn đỏ.

+) Luôn khởi đầu với “một chút” mà thôi: Khởi đầu với một chút xíu dầu dừa đủ để bạn đưa ra đánh giá xem nó có phù hợp cho mái tóc của bạn hay không.

Nếu không một chút dầu dừa chắc chắn không gây hư hại đáng kể gì cho mái tóc của bạn.

Sử dụng một chút dầu dừa cũng giúp xem thử phản ứng của cơ thể đối với tinh dầu dừa. Nếu có các biểu hiện của việc dị ứng, bạn nên dừng sử dụng ngay.

+) Sử dụng kèm các nguyên liệu khác: Việc kết hợp sử dụng dầu dừa dưới dạng công thức DIY là cần thiết và giúp tăng cường đáng kể lợi ích khi sử dụng.Trong bài 5 Cách dưỡng tóc bằng dầu dừa có các phương pháp sử dụng dầu dừa đúng cách và một vài công thức cho bạn lựa chọn.

Ăn dầu dừa là cách hiệu quả nhất để tận dụng giá trị của dầu dừa…

Cho dù là làn da hay mái tóc thì cũng không thể tiêu hóa được dầu dừa. Trong khi thành phần các chất dinh dưỡng có trong dầu dừa có thể giúp bạn làm đẹp từ trong ra ngoài, từ mái tóc tới làn da.

Chỉ cần bổ sung một chút dầu dừa trong thực phẩm hàng ngày, bạn có thể vừa ăn ngon, vừa đẹp hơn từng ngày từng giờ, vừa đỡ vất vả trong việc dưỡng này chăm nọ.

Hy vọng qua bài này, bạn có thể nhận biết đúng mực hơn việc sử dụng tinh dầu dừa trong làm đẹp. Chia sẻ kinh nghiệm của bạn về việc sử dụng dầu dừa của cá nhân bạn qua phần tám chuyện bên dưới nhé!