Tẩy lông chân bằng oxy già : đánh giá ưu và nhược điểm

Tẩy lông chân bằng oxy già là một phương pháp làm đẹp đang được khá nhiều chị em phụ nữ truyền tai nhau. Tuy nhiên, liệu nó có thực sự hiệu quả và an toàn hay không? Hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Oxi già là gì?

Oxi già là dung dịch thường được dùng để sát trùng vết thương, thành phần của nó chủ yếu là nước và dihydrogen dioxide (hoặc hydro dioxide, hydroperoxide, peroxide) với nồng độ chủ yếu là 3-5%.

Nó là một chất lỏng trong suốt, không màu, không cháy. Nó hầu như luôn có sẵn ở dạng pha loãng và có thể dùng trực tiếp luôn.

Với nồng độ hydro peroxide thấp, Oxi già ít có khả năng thẩm thấu qua da.

Trong gia đình. nó được sử dụng cho mục đích khử trùng, dùng ngoài da khi có vết thương hở. Nó có thể gây kích ứng nhẹ cho da và niêm mạc, chính vì vậy mà khi sử dụng nó sẽ khiến ta cảm thấy bị xót hoặc đau nhói.

Mặc dù oxi già là không gây hại, dù cho nó có nồng độ lên tới 9%, tuy nhiên nó cũng có thể gây độc cho trẻ em và gây ra một số tác dụng phụ khác, chẳng hạn như : nôn và tiêu chảy.

Trẻ em dễ bị nhiễm độc tố ảnh hưởng đến da hơn, bởi vì diện tích bề mặt tương đối lớn so với tỷ lệ trọng lượng cơ thể.

Hydrogen peroxide bị phân hủy nhanh chóng trong cơ thể, do đó không có khả năng gây độc tính mãn tính. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc nhiều lần với hơi hydro peroxide có thể gây kích thích mãn tính đường hô hấp và xẹp phổi một phần hoặc hoàn toàn. Tiếp xúc nhiều lần với hơi hoặc dung dịch có thể dẫn đến tẩy trắng da và tóc.

Phơi nhiễm mãn tính có thể nghiêm trọng hơn đối với trẻ em vì thời gian trễ tiềm ẩn lâu hơn.

Nếu nuốt phải dung dịch này (với nồng độ trên 10%) có thể dẫn đến : thuyên tắc khí, kích ứng dạ dày, rối loạn và dạ dày, tích tụ chất lỏng trong phổi, bất tỉnh và ngừng hô hấp, thậm chí là tử vong.

Nếu oxi già bị dính vào mắt, nó có thể gây đau nhói và tổn thương bề mặt mắt.

Xem thêm >>> Cách tẩy lông chân bằng kem đánh răng có tốt không?.

Tẩy lông chân bằng oxy già

Oxi già vốn được sản xuất với mục đích là sát trùng vết thương, tuy nhiên tại sao lại có người dùng nó để tẩy lông chân hoặc là tẩy tóc? Lý do là bởi hydro dioxide có tính tẩy trắng.

Với nồng độ gần 10%, hydro dioxide thường có trong các dung dịch tẩy tóc. Lưu ý rằng, nếu nồng độ trên 10%, nó có thể ăn mòn da, mắt và niêm mạc.

Với khả năng tẩy trắng này, cho nên nhiều người đã dùng oxy già để tẩy lông chân và cả tẩy trắng da nữa. Tuy nhiên liệu phương pháp này có an toàn và hiệu quả hay không?

Ưu điểm :

Tẩy lông chân bằng oxy già là một phương pháp làm đẹp khá rẻ tiền và rất nhanh, nói cách khác là không tốn kém và không mất thời gian.

Bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà được mà không cần có kỹ năng hoặc kinh nghiệm trước đó. Ngoài ra, oxi già cũng có thể mua dễ dàng tại các siêu thị hoặc quầy thuốc.

Nhược điểm :

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm kể trên, phương pháp tẩy lông chân bằng oxy già cũng ẩn chứa rất nhiều hạn chế.

-Đầu tiên, chính là tính hiệu quả. Oxi già thường có nồng độ Hydrogen peroxide khá thấp, cho nên khó có thể tẩy lông hoàn toàn. Chưa kể nó chỉ tẩy trắng lông và tẩy trắng da, chứ không thể loại bỏ lông chân được.

Những sợi lông chân nhỏ và yếu sẽ dễ dàng bị loại bỏ, nhưng những chiếc lông chân dày và đen nhánh thì không thể loại bỏ được. Sau một thời gian, lớp lông mới sẽ mọc trở lại (theo quy luật tự nhiên).

Như vậy, phương pháp dùng oxy già để tẩy lông chân là không hiệu quả.

-Điểm thứ hai, oxi già có tính ăn mòn cao, nó sẽ làm mài mòn làn da của bạn. Dù da của bạn có trắng hơn, nhưng bên cạnh đó, da cũng trở nên mỏng hơn và nhạy cảm hơn.

Các phản ứng kích ứng da, dị ứng da như : ngứa rát, sưng đỏ,…thậm chí là phồng rộp da giống như bị bỏng, cũng có thể xuất hiện.

Nếu dùng thường xuyên, đặc biệt là khi chân bạn đang có vết thương hở, chất độc có thể ngấm vào cơ thể thông qua máu, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe/

Tóm lại, tẩy lông chân bằng oxy già là một phương pháp không an toàn, ẩn chứa rất nhiều rủi ro sức khỏe và thậm chí là càng khiến da bị thương tổn nhiều hơn, xấu xí hơn.

Xem thêm >>> 7 cách tẩy lông nách cực đơn giản và hiệu quả tại nhà.

Làm đẹp là nhu cầu thiết yếu của con gái, tuy nhiên hãy cẩn trọng với bất kỳ phương pháp làm đẹp nào, vì chúng có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng mà bạn không thể lường trước được.