Ăn tỏi đen có tác dụng gì? 7 lợi ích tuyệt vời đến từ tỏi đen

Ăn tỏi đen có tác dụng gì? đó hẳn là thắc mắc của rất nhiều người khi lần đầu nghe đến tỏi đen. Bạn biết không? Tỏi đen có thể mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người nếu được ăn thường xuyên và đúng cách.

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen ( Allium sativum L. ) là một sản phẩm lên men của tỏi, nó được làm bằng cách xử lý tỏi tươi trong trung bình 10 ngày ở nhiệt độ cao (40 đến 60 ° C ) và độ ẩm cao.

Nó trải qua phản ứng Maillard, khiến các hợp chất khác nhau được hình thành trong quá trình phản ứng. Phản ứng cũng làm màu sắc của tỏi thay đổi, từ trắng sang màu đen. Hương vị của tỏi đen cũng thay đổi, nó không bị hăng và khó ăn như tỏi sống.

Không có chất bảo quản được thêm vào trong quá trình tạo ra tỏi đen, điều này làm cho nó trở thành một trong những chất bổ sung tốt nhất cho sức khỏe và tốt hơn so với tỏi đen ở dạng viên nang.

Tỏi đen tự làm sẽ tồn tại được khoảng 30 ngày, nếu để trong một hộp kín như lọ thủy tinh. Bạn có thể kéo dài thời hạn sử dụng của nó bằng cách nhồi thêm khăn giấy xung quanh nó để hấp thụ độ ẩm.

Xem thêm >>> Tỏi có tác dụng gì? 8 lợi ích sức khỏe khi ăn tỏi thường xuyên.

Các thành phần trong tỏi đen

Khi tỏi trải qua quá trình xử lý để biến thành tỏi đen, allicin – thành phần tạo cho tỏi tươi có mùi hăng khó chịu, sẽ được chuyển đổi thành nhiều hợp chất chống oxy hóa.

Tỏi đen có nhiều chất chống oxy hóa :

 • Các hợp chất Amadori / Heyns: Chúng được hình thành trong phản ứng Maillard. Các hợp chất Amadori / Heyns là chất chống oxy hóa mạnh và so với tỏi tươi, tỏi đen có lượng hợp chất này cao gấp 40 đến 100 lần.
 • 5-hydroxymethylfurfural: Đây là một chất chống oxy hóa cũng có một số tác dụng chống viêm . So với tỏi trắng, tỏi đen có lượng thành phần có lợi này cao hơn, vì 5-HMF được tạo ra dưới nhiệt độ rất cao.
 • Các hợp chất organosulfur : Diallyl sulfide, diallyl disulfide, diallyl trisulfide và diallyl tetrasulfide.
 • Pyruvate : Đây là một phân tử chống oxy hóa và chống viêm chủ chốt của tỏi đen . Nó làm giảm oxit nitric và prostaglandin E2 – cả hai đều kéo dài và tăng cường viêm.
 • S -allylcystein.
 • Tetrahydro–carbolines.
 • N -fructosyl glutamate.
 • N -fructosyl arginine.
 • Allixin.
 • Selen.
 • N -alpha- (1-deoxy-d-fructose-1-yl) -l-arginine.
 • Các alcaloid, polyphenol và flavonoid khác.

Tỏi đen cũng chứa nitơ oxit, có tác dụng chống vi rút và chống ung thư mạnh.

Nó cũng chứa 2-linoleoyl-glycerol, một phân tử chống viêm. Nó làm giảm nồng độ của prostaglandin E2 và cytokine, là những yếu tố thúc đẩy và tín hiệu chính của phản ứng viêm.

Xem thêm >>> Bất ngờ với Tác dụng của Tỏi Đen.

Cơ chế hoạt động của tỏi đen trong việc chữa bệnh

Trước khi tìm hiểu ăn tỏi đen có tác dụng gì, bạn cần nắm được cơ chế hoạt động của nó.

Tỏi chứa rất nhiều hợp chất hydro-lưu huỳnh, rất quan trọng đối với các đặc tính chống oxy hóa.

Allicin , một thành phần không ổn định của tỏi, được chuyển đổi thành các hợp chất organosulfur, ổn định hơn và cũng có khả năng tặng hydro-lưu huỳnh.

Các hợp chất tặng hydro-lưu huỳnh rất quan trọng đối với các tác dụng chống oxy hóa, vì chúng kích hoạt yếu tố Nfr-2.

Các yếu tố Nfr-2 liên kết với các yếu tố phản ứng chống oxy hóa, kích hoạt sự giải phóng các enzyme khác nhau :

 • Heme oxyase-1.
 • Superoxide disutase.
 • Catalase.
 • Quinone-oxyoreductase-1.
 • Glutathione S-transferase.

Tất cả các enzyme này đều quan trọng vì chúng trở thành chất chống oxy hóa mạnh mẽ, biến các oxygens và nitrogens gây tổn hại thành các trạng thái không phản ứng, giảm thiểu sự gây hại đáng kể cho các tế bào trong cơ thể con người,

Tỏi đen cho thấy hoạt động chống oxy hóa và chống ung thư mạnh hơn so với tỏi tươi. Tuy nhiên, tỏi tươi lại có đặc tính chống viêm mạnh hơn do hàm lượng đường thấp hơn.

Xem thêm >>> 4 Cách sử dụng tỏi đen hiệu quả nhất.

Ăn tỏi đen có tác dụng gì?

1. Tăng cường chức năng miễn dịch

Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Tỏi nói chung đều giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta nhờ các đặc tính chống vi rút, kháng nấm, kháng khuẩn và chống nhiễm trùng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi trắng thể hiện hoạt động điều hòa miễn dịch mạnh hơn tỏi đen và quá trình lên men thực sự đã làm suy giảm tính chất này.

Tuy nhiên, tỏi tươi lại khó ăn và dễ gây hôi miệng, chính vì tế tỏi đen là lựa chọn tuyệt vời hơn đối với mọi người. Nói chung, việc ăn tỏi đen vẫn có tác dụng nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

2. Chữa lành gan do bị tổn thương bởi rượu

Ngay cả khi gan có thể tự chữa lành, nhưng quá nhiều rượu có thể làm tổn thương nó vĩnh viễn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn tỏi đen thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan bị tổn thương do rượu. Tỏi đen thực sự có thể đảo ngược những tổn thương do rượu gây ra trên gan.

3. Chống oxy hóa cao

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy tỏi đen có nhiều chất chống oxy hóa hơn tỏi trắng. Và chế độ ăn kiêng có 5% tỏi đen sẽ cải thiện tình trạng kháng insulin. Những chất chống oxy hóa tương tự cũng bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và trì hoãn các dấu hiệu lão hóa.

Mức độ chống oxy hóa cao này có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, viêm khớp dạng thấp và các bệnh mãn tính tương tự.

Tuy nhiên, nếu bạn bị nhiễm trùng và muốn lợi ích của allicin, tiêu thụ tỏi trắng sống là một lựa chọn tốt hơn, vì nó có nhiều hơn thế.

Xem thêm >>> 10 tác dụng của nghệ vàng đã được chứng minh bởi khoa học.

4. Cải thiện mức độ cholesterol

Nếu bạn có cholesterol cao, bạn sẽ biết sự cân bằng của HDL và LDL quan trọng như thế nào.

Điều này có nghĩa là bạn phải giữ HDL hoặc cholesterol tốt và giảm LDL hoặc cholesterol xấu.

Chỉ hạ LDL mà không tăng HDL sẽ không chữa được bệnh này. Và đó là những gì thuốc theo toa làm. Giữ hai mức này ở mức tối ưu là rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tỏi đen đã được nghiên cứu để kiểm tra nếu nó có thể giúp những người có vấn đề về cholesterol.

Một nghiên cứu như vậy đã được thực hiện tại Hàn Quốc vào năm 2014 và kết quả cho thấy uống chiết xuất tỏi đen trong 12 tuần có thể làm tăng HDL (hoặc cholesterol tốt) và giảm LDL (hoặc cholesterol xấu).

Nó cũng giúp làm giảm allpoprotein B trong lipid máu là một chỉ số mạnh của bệnh tim.

Bên cạnh đó, nó cũng sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, giảm béo hiệu quả.

5. Giảm viêm

Nhiều lợi ích của tỏi đen bắt nguồn từ hàm lượng hợp chất hoạt động cao của nó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó chứa tới 100 hợp chất hoạt động. Một trong những hợp chất này là S-allyl cysteine, một chất chống viêm, chống nhiễm trùng phổ biến.

6. Giảm dị ứng

Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Một trong những tác dụng nổi bật của tỏi đen chính là giảm dị ứng.

Dị ứng có liên quan đến kháng thể immunoglobulin E (IgE) và các tế bào mast đều góp phần thúc đẩy quá trình viêm lâu dài. Cụ thể, phản ứng dị ứng loại I được kích hoạt bởi thụ thể IgE ở bề mặt bên ngoài của các tế bào miễn dịch.

Một nghiên cứu tế bào thử nghiệm điều trị 2 mg / mL tỏi đen dẫn đến giảm các enzyme gây viêm (-hexosaminidase và TNF-α). Điều này ngăn chặn phản ứng dị ứng.

Trong một nghiên cứu khác, 50 μg / mL tỏi đen đã ức chế các phân tử gây dị ứng quan trọng (prostaglandin E2, leukotriene B4 và cyclooxygenase-2) và ngăn chặn tín hiệu (phosphoryl hóa Syk, phospholipase A2 và 5-lipoxygenase) tấn công tế bào bởi các tế bào hệ thống miễn dịch gọi là đại thực bào.

Những con chuột được điều trị bằng tỏi đen cũng có phản ứng dị ứng giảm trên da

7. Ngăn ngừa ung thư

Ăn tỏi đen có tác dụng gì? Thật không thể bỏ qua công dụng tuyệt vời này của tỏi đen được. Đó chính là ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.

Tỏi đen làm giảm các phân tử tín hiệu JNK và p38MAPK, liên quan nhiều đến sự khởi phát của bệnh ung thư.

 

Tỏi đen độc hại đối với nhiều loại tế bào ung thư và có thể ngăn chặn sự phát triển và phân chia của chúng, đồng thời tiêu diệt chúng.

Một số tế bào ung thư này là tế bào ung thư phổi A549 , tế bào ung thư gan HepG2 và tế bào ung thư vú MCF-7.

Các nghiên cứu tế bào khác nhau đã được thực hiện để phân tích khả năng chống ung thư cụ thể của tỏi đen. Chẳng hạn như : ung thư bạch cầu, Tỏi đen có thể điều trị bệnh bạch cầu, ung thư dạ dày, ung thư ruột già,  ung thư nội mạc tử cung,…

Xem thêm >>> Khéo tay với cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện.

Hy vọng rằng, qua những thông tin trên, thắc mắc “Ăn tỏi đen có tác dụng gì?” của bạn đã được giải đáp hoàn toàn.