Tổng hợp các cách trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay

Cách trị sẹo lồi rất đa dạng, tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của mỗi người. Dưới đây là nguyên nhân gây ra sẹo lồi và tổng hợp các cách trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo.

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi xảy ra khi da bị thương, collagen giúp tái tạo mô tế bào mới được hình thành quá mức, khiến cho phần da bị thương lồi lên, không bằng phẳng chút nào.

Sẹo lồi có thể xảy ra với bất kỳ ai, mức độ nặng hay nhẹ là tùy thuộc vào từng trường hợp. Nhưng đối với khoảng 10% số người đặc biệt, ngay cả những vết thương nhỏ cũng có thể tạo ra những vết sẹo quá lớn, lồi lên hẳn và tối màu, thậm chí là gia tăng theo thời gian.

Loading...

Sẹo lồi có thể là một mối quan tâm nếu nó xuất hiện trên mặt, cổ hoặc tay. Nó liên quan đến tính thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tâm lý và các mối quan hệ xã hội.

Sẹo lồi có thể gây khó chịu hoặc thậm chí là cản trở sự vận động nếu chúng xuất hiện gần khớp, chẳng hạn như đầu gối hoặc mắt cá chân.

Rất khó để loại bỏ sẹo lồi, thường là phải tiểu phẫu cắt bỏ phần sẹo lồi lên này. Cách này là triệt để và hiệu quả nhanh nhất.

Xem thêm >>> 3 cách trị sẹo rỗ tự nhiên an toàn và nhanh nhất tại nhà.

Nguyên nhân gây ra sẹo lồi

Ngay cả một vết cắt nhỏ cũng có thể gây ra sẹo lồi. Một số nguyên nhân phổ biến nhất của sẹo lồi là:

 • Vết cắt hoặc vết thương, kể cả cạo râu.
 • Bỏng.
 • Vết mổ từ phẫu thuật.
 • Côn trung căn.
 • Mụn trứng cá nặng.
 • Thủy đậu hoặc các bệnh gây sẹo trên da.
 • Xăm hoặc khuyên.

Một số sẹo lồi không có nguyên nhân rõ ràng. Nó cũng có thể tự xuất hiện sau nhiều năm khi có một chấn thương đã từng xảy ra trong quá khứ.

Khi da bị thương, cơ thể sẽ tạo ra collagen  nhiều hơn để tự chữa lành vết thương. Khi vết thương được lành lại, nó sẽ chỉ để lại một vết sẹo nhỏ. Với sẹo lồi, các tế bào da tiếp tục nhân lên ngay cả khi vết thương đã lành. Các mô sẹo tiếp tục phát triển, tạo thành một vết sẹo lớn, lồi lên.

Mặc dù sẹo lồi có thể xảy ra ở bất kỳ loại da nào, nhưng chúng có nhiều khả năng hình thành ở:

 • Những người có tiền sử gia đình bị sẹo lồi.
 • Những người dưới 30 tuổi.
 • Phụ nữ mang thai.
 • Những người có tông màu da sẫm màu hơn, chẳng hạn như những người gốc Châu Á, gốc Tây Ban Nha, hoặc người Mỹ gốc Phi.

Keloids được coi là một loại khối u lành tính, trông khá giống sẹo lồi. Mặc dù chúng có thể khó chịu nhưng chúng không tiến triển thành ung thư hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Loading...

Xem thêm >>> Cách trị sẹo rỗ lâu năm : Những điều bạn cần phải biết!.

Các cách trị sẹo lồi hiệu quả

1. Kem Tretinoin (Retin-A)

Tretinoin là một loại thuốc theo toa mà mọi người có thể tự áp dụng cho da của họ. Thường được sử dụng cho trị mụn trứng cá và chống lão hóa, nó hoạt động bằng cách tăng tốc độ doanh thu tế bào tự nhiên của da.

Một đánh giá năm 2010 trên tạp chí Clinical and Aesthetic Dermatology cho thấy rằng retinoid, chẳng hạn như kem tretinoin và isotretinoin, có thể giúp giảm kích thước và sự xuất hiện của sẹo lồi.

Mặc dù các loại kem có chứa chiết xuất hành tây hoặc Vitamin E được sử dụng rộng rãi cho các vết sẹo. Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy rằng các thành phần này đã được chứng minh là không hiệu quả với sẹo lồi.

2. Tiêm steroid

Điều trị này đã được sử dụng trong nhiều năm trên sẹo lồi và có tỉ lệ thành công khá cao. Nó là một cách hiệu quả để giảm kích thước và sự xuất hiện của sẹo lồi.

Một đánh giá trong bác sĩ gia đình Mỹ nói rằng liệu pháp steroid hoạt động tốt nhất trên các loại sẹo lồi mới hơn và khi kết hợp với phẫu thuật để loại bỏ một phần vết sẹo. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp lạnh.

3. Điều trị bằng tia laser

Chiếu tia laser trực tiếp vào vết sẹo lồi, để đốt cháy nó (giống như cắt bỏ). Cách trị sẹo lồi này khá đau nên cần phải dùng thuốc tê hoặc gây mê.

Nó khá hiệu quả, nhanh và an toàn. Tuy nhiên, cần phải được kết hợp với các phương pháp khác nữa để ngăn ngừa sẹo lồi mới lại được hình thành.

4. Điều trị bức xạ

Một phương pháp điều trị mới hơn cho thấy kết quả đầy hứa hẹn liên quan đến một liệu trình xạ trị ngắn, được đưa ra ngay lập tức sau khi phẫu thuật cắt bỏ các sẹo lồi.

Một số nghiên cứu trong phẫu thuật thẩm mỹ và tài liệu da liễu cho thấy một tỷ lệ chữa bệnh cao hoặc ít nhất là cải thiện, trong sẹo lồi ở những người được điều trị bằng phương pháp này.

Xem thêm >>> Tổng hợp các cách trị sẹo lõm khoa học và hiệu quả nhất.

Trên đây là tổng hợp các cách trị sẹo lồi hiệu quả nhất hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ có liệu trình hoạt động khác nhau, ưu và nhược điểm riêng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn được cách điều trị phù hợp nhất đối với bản thân bạn nhé!

Loading...